Hướng dẫn cách làm nem nướng cực ngon nhâm nhi ngày lạnh
Cách nấu giả cầy ngon đậm vị cho ngày trở gió không thể cưỡng lại
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm Lý do bởi độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ. Ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính, hạt nêm cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Nước mắm được làm theo cách truyền thống có nguồn gốc từ cá và muối lên men. Cá để nguyên con rửa sạch, bao gồm cả ruột, sau đó sẽ được lên men trong khoảng 6 - 12 tháng để lấy nước tinh cốt cá.
Để ra các loại nước mắm hạng 1, 2, 3 người làm sẽ bổ sung một lượng nước vừa đủ và nấu lại.
Nước mắm là gia vị khó thiếu trong bữa ăn hàng ngày
Trong quá trình làm mắm kể trên, muối đóng vai trò quản lý và kiểm soát, giết chết vi khuẩn có trong cá. Quá trình này không cần chất bảo quản chính vì vậy, nước mắm có chất lượng là loại nước mắm được làm theo phương thức truyền thống, có lượng đạm cao, vị mặn gắt nhưng vẫn thơm nồng, khi chấm hoặc nếm sẽ có vị ngọt ở đầu lưỡi. Các bà nội trợ nên lựa chọn loại nước mắm mặn này cho bữa ăn gia đình để đảm bảo hương vị và vệ sinh an toàn thực phẩm
Hiện nay trên thị trường đã có nhiều nơi để chế biến nước mắm công nghiệp hiện đại, bằng cách khi pha chế nước mắm truyền thống ở dạng trung bình.
Những việc pha chế như thế này sẽ khiến cho màu sắc và mùi vị sẽ trực tiếp thay đổi chất lượng nước mắm, chính vì điều này sẽ buộc nhà sản xuất, cần phải bổ sung các chất hóa học có hại vào để tạo màu, mùi, đạm, chất điều vị,… những nước mắm như thế này nếu người dùng khui ra và dùng trong thời gian dài nước mắm sẽ đổi màu và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người tiêu dùng.
Do đó, bạn nên mua nước mắm ở những cơ sở sản xuất uy tín, chất lượng trên thị trường,…
Nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe Đặc biệt là người mắc bệnh tim mạch cao huyết áp suy thận …
Thức ăn chứa nhiều muối như nước mắm sẽ khiến các bệnh nhân này nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.
Những người mắc bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì các bệnh nhân này còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao… Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.
Có lẽ đây là sai lầm nhiều bà nội trợ mắc phải nhất. Nhiều người không biết rằng mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng.
Với những món canh, bạn nên cho mắm khi món ăn đã gần chín rồi nhấc ra luôn. Bởi vì khi mắm được nấu quá lâu, mùi vị và vitamin trong nước mắm sẽ bốc hơi hết.
Với những món xào và kho, bạn cũng cần tuân thủ quy tắc trên để món ăn được thơm ngon nhất. Hãy đun món ăn chín mềm rồi mới cho nước mắm vào để tạo mùi thơm rồi tắt bếp.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611