Điểm mặt 8 món ăn vỉa hè siêu bẩn ảnh hưởng tới sức khỏe

Chủ nhật, 03:30:11 11/11/2018
Thức ăn hè phố là sở thích của nhiều người trẻ hiện nay, ngoài sự tiện lợi, rẻ thì nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

1. Bún đậu mắm tôm

Đây là món ăn phổ biến và được cho là vừa túi tiền nhất của nhiều giới, từ công nhận, nhân viên văn phòng, những người lao động nghèo cho tới sinh viên...Với loại thức ăn này bạn chỉ cần 15-20 ngàn đồng là đã có thể thưởng thức một xuất bún đậu “ngon - bổ - rẻ” với rau ăn kèm và bát mắm tôm “siêu ngon”.

Đặc biệt những gánh bún đậu này rất cơ động có thể từ đường lớn với xe cộ nườm nượp cho tới những ngõ nhỏ, thậm chí là cổng các công viên bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy một gánh bún đậu. Với sự cơ động này bạn có thể tưởng tượng được rổ rau rửa thế nào, rồi mắm được pha ra sao, cộng với chảo dầu chiên đi chiên lại những tấm đậu phụ vàng óng.

Món bún đậu mắm tôm Món bún đậu mắm tôm

Chỉ với những tội danh “nho nhỏ” thế này liệu bạn đã muốn loại bỏ món ăn dân dã này khỏi danh sách ẩm thực của mình chưa?

2. Bò lá lốt

Bò nướng lá lốt là một trong những món ăn chơi hoặc làm mồi rất “bắt” bia của nhiều người, kể cả phái yếu. Một phần bò lá lốt khá đầy so với cái giá từ 20.000-30.000 đồng (bao gồm cả bún tươi, rau sống…).

Mùi thịt bò thơm phức ấy là từ hương liệu (tạo mùi bò không rõ xuất xứ) được bán với giá khá bèo ở các ngõ chợ, vỉa hè. Thứ nguyên liệu được cuốn trong lá lốt ấy là thịt heo gồm mỡ, bầy nhầy đã ôi thiu dậy mùi được người bán thu gom ở các chợ sau mỗi buổi chợ tan.

Nhưng có mấy ai biết rằng mình chính là nạn nhân của những người kinh doanh bẩn thỉu. Kinh hoàng hơn, không ít quán còn “tái chế” bằng cách hâm nóng thức ăn thừa mứa của khách bỏ lại.

3. Phô mai que

Có một thời gian người ta đua nhau tìm kiếm phô mai que và coi đây là món ăn khoái khẩu, nhưng bạn cứ thử nghĩ mà xem làm sao mà loại thực phẩm này có thể rẻ đến vậy, chỉ 5 ngàn đồng/ chiếc.

Bởi lẽ món ăn vỉa hè này được nhập từ đâu về thì không ai biết. Và việc nó được chiên đi chiên lại cũng đủ thấy hãi rồi. Việc làm này có thể gây tổn thương các tế bào bên trong cơ thể, tạo thành các khối u thậm chí còn gây ung thư…

4. Chân gà nướng

Những ai yêu thích món ăn này hẳn không lại gì con phố Lý Văn Phúc, đây được mệnh danh là thiên đường chân gà nướng. Nhưng món ăn hấp dẫn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại về sức khỏe

Ở đâu mà nhiều chân gà đến thế và nếu bạn nhìn thấy chủ cửa hàng chế biến thì thật hãi hùng. Khoan hãy bàn tới nguồn gốc của những chiếc chân gà mà chỉ cần nhìn vào cách chế biến thôi là cũng đủ cho bạn hoảng sợ rồi.

Chân gà nướng Chân gà được nướng trên cái máng đen kịt đầy than

Những cái chân gà được nướng trên cái máng đen kịt đầy than, chốc chốc lại được chủ dùng chổi quét sơn phết gia vị lên để tăng mùi hấp dẫn cho thực khách. Mà gia vị này thì toàn là những hương liệu độc hại không rõ nguồn gốc xuất sứ để phụ vụ thực khách.

5. Hoa quả dầm

Theo các chuyên gia, các loại hoa quả xanh có vị chua như xoài, cóc, dứa, mận, sấu… có chứa lượng axit rất lớn. Vì thế, nó sẽ gây thừa axit trong dạ dày nếu chúng ta ăn nhiều.

Nghiêm trọng hơn, khi chế biến thành hoa quả dầm với các “phụ kiện” như bột ớt muối không rõ nguồn gốc, độ nguy hiểm của các món ăn này càng cao.

Nó có thể gây đau bụng khó tiêu thậm chí còn dẫn đến ngộ độc thực phẩm Chưa kể vì siêu lợi nhuận nhiều chủ cửa hàng sẵn sàng mua hoa quả đã dập nát, thối hỏng về sử dụng.

6. Thịt nướng vỉa hè

Món thịt nướng vỉa hè được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể thấy nhan nhản các ngõ chợ, trước cổng trường... Để tăng doanh thu, nhiều người bán hàng đã không ngần ngại cho hóa chất tạo mùi để câu khách. Những hóa chất này khi vào cơ thể có thể gây hại cho sức khỏe thậm chí là ung thư Đấy là chưa kể nguyên liệu để làm nên món ăn “thơm phức” có thể là từ thịt lợn ốm, bệnh hoặc thịt đã ôi thiu.

7. Bỏng ngô 

Bỏng ngô là thức ăn vặt giá rẻ, phổ biến vào mùa đông, luôn hấp dẫn người tiêu dùng bình dân. Và nó được đóng trong túi ni lông cỡ lớn, không có nhãn mác, địa chỉ nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, chưa bao giờ được cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng

Trước khi làm bỏng ngô, người ta đổ ngô, đậu đã mốc và xấu vào chậu. Để bỏng ngô ngọt thơm, họ cho đường hóa học thêm chút phẩm màu vàng sau đó trộn đều và cho vào máy để nổ. Ngoài hình ống dài thì bỏng ngô còn có hình tròn, hình sâu… để hấp dẫn người mua.

8. Ốc vỉa hè

Ốc không phải là món ăn độc hại, tuy nhiên, quá trình chế biến ốc “vỉa hè” mới là điều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng ta. Do chế biến không sạch, kém vệ sinh món ăn vặt này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với hệ tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài tiêu chảy tả…

Không những thế, các món ăn và đồ uống đi kèm khi ăn ốc “vỉa hè” cũng có thể gây ra những mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe

Hoàng Văn Toàn

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:46 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:54 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới