KINH HÃI khi thấy loại kí sinh trùng thích CHU DU trên có thể con người

4/5 (1) Bình chọn

Thứ Hai, 05/11/2018 01:11
Ước tính trên thế giới đã có khoảng 75 triệu người mắc phải và bệnh phát triển mạnh ở những nơi có thời tiết nóng, ẩm, điều kiện vệ sinh kém.

Giun lươn là một bệnh ký sinh trùng lây qua da và niêm mạc Đây là loài có chu kỳ tự nhiễm nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời. Bệnh phát triển mạnh ở những nơi có thời tiết nóng, ẩm, điều kiện vệ sinh kém, vùng lưu hành nhiều nhất là Đông Nam Á, trong đó có nước ta. Khi nhiễm bệnh giun lươn tồn tại rất lâu trong cơ thể, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan trong cơ thể mà chúng di chuyển qua như: da tiêu hóa phổi thực quản hạch bạch huyết gây ra nhiều triệu chứng như nổi mề đay ngứa da có khi đau bụng rối loạn tiêu hóa ho kéo dài và nhiều biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng.

Khởi đầu của bệnh là nhiễm ấu trùng lươn

Khởi đầu của bệnh là nhiễm ấu trùng lươn

Khởi đầu của bệnh này là nhiễm ấu trùng giun lươn có tên khoa học là filariform, ấu trùng này xâm nhập vào cơ thể qua da hoặc niêm mạc từ đất bị nhiễm. Sau đó nhiễm ấu di chuyển đến phổi và xâm nhập vào khoang phế nang; di chuyển qua cây phế quản đến vùng hầu họng, sau đó được nuốt xuống dạ dày ruột non Tại ruột, chúng phát triển thành giun lươn trưởng thành gây bệnh, giun lươn cái xuyên thủng niêm mạc ruột chui vào sống trong thành ruột gây viêm loét ở đoạn tá tràng. Giun cái đẻ trứng trong thành ruột khoảng 50 - 70 trứng mỗi ngày. Trứng nở ra ấu trùng, ấu trùng chui ra lòng ruột và theo phân ra ngoài. Ở bên ngoài, ấu trùng lại tiếp tục lây nhiễm cho người khác.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh là ngứa cục bộ

Dấu hiệu ban đầu của bệnh là ngứa cục bộ

Dấu hiệu ban đầu của giun lươn cấp tính là ngứa cục bộ, ban đỏ phát ban ở vị trí thâm nhập da. Bệnh nhân sau đó có thể có biểu hiện kích thích khí quản và ho khan do ấu trùng di chuyển tới phổi và khí quản. Sau đó ấu trùng tiếp tục di chuyển tới thực quả và được nuốt vào đường tiêu hóa, bệnh nhân có thể bị tiêu chảy táo bón đau bụng chán ăn ngứa hậu môn, sụt cân nhẹ. Đau bụng có thể ở bất cứ vị trí nào nhưng thường hay đau vùng trên rốn và vùng bên phải. Vì vậy dễ chẩn đoán nhầm là đau bao tử; đau do gan mật; đầy hơi trướng bụng. Biểu hiện ở các cơ quan khác như viêm phổi gây ho khó thở viêm đa khớp đau cơ phù toàn thân, phì đại hạch... Có trường hợp tìm thấy ấu trùng trong nước tiểu

Lươn mạn tính thường ít biểu hiện triệu chứng qua rối loạn tiêu hóa ngứa, ban đỏ thâm nhập da là phổ biến nhất. Những biểu hiện ở đường tiêu hóa như đau vùng thượng vị, tức bụng sau khi ăn ợ nóng tiêu chảy hoặc táo bón Các triệu chứng giống như bệnh viêm ruột chủ yếu là viêm viêm loét tá tràng được chẩn đoán qua hình ảnh nội soi Các triệu chứng ở da bao gồm mày đay mạn tính, dầy hơn các vết bầm máu (currens) nốt dát sần serpiginous dạng ecpet tái phát nhiều lần hoặc phát ban mày đay dọc theo mông, đáy chậu và đùi.

Người bệnh còn có biểu hiện rối loạn tiêu hóa

Người bệnh còn có biểu hiện rối loạn tiêu hóa

Để đề phòng nhiễm giun sán kí sinh, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi có vết xước xát trên tay, chân không nên tiếp xúc trực tiếp với đất. Khi lao động nên có đồ bảo hộ để phòng tránh các loại ấu trùng xâm nhập vào cơ thể.

Phạm Minh Phượng

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới