Đừng có dùng bàn chải đánh răng sai cách như vậy nữa coi chừng mang bệnh mất mạng đấy các chị ơi!

4/5 (1) Bình chọn

Thứ Hai, 05/11/2018 12:11
Bàn chải đánh răng là một vật dụng quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó là công cụ giúp chúng ta loại sạch vi khuẩn trong răng miệng. Tuy nhiên, bàn chải đánh răng cũng là vật trung gian truyền nhiễm của rất nhiều bệnh tật cũng như các vi khuẩn và virus gây bệnh.

Trên trang Prevention đã dẫn một đánh giá về các nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nursing Study and Practic cho thấy bàn chải đánh răng thường chứa các vi khuẩn gây bệnh. Càng nguy hiểm hơn là rất nhiều người có thói quen để bàn chải đánh răng trong nhà vệ sinh của nhà mình.

Nguyên nhân là do các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về sự lây truyền của vi khuẩn coliform có trong phân người trong không khí của nhà tắm. Không những vậy, bàn chải đánh răng đã sử dụng chính là môi trường thích hợp nhất để chứa nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh, ký sinh trùng… có khả năng gây rất nhiều bệnh tật cho chúng ta. Và hậu quả chính là những căn bệnh sau đây mà chúng ta có thể gặp:

Bệnh cảm cúm

Virus cảm cúm không chỉ có khả năng lây truyền qua đường không khí mà bàn chải đánh răng cũng là chính là môi trường trung gian lây nhiễm còn nhanh hơn cả. Cho nên, khi trong nhà có người bệnh, ngoài việc tránh sự dụng đồ cá nhân với người bệnh thì chúng ta còn phải cách ly bàn chải đánh răng của người bệnh xa khỏi bàn chải của người nhà.

Cảm cúm có khả năng lây truyền qua bàn chải đánh răng

Cảm cúm có khả năng lây truyền qua bàn chải đánh răng

Bệnh ho

Cũng như các loại virus cảm cúm vi khuẩn từ người bị ho cũng có thể lây nhiễm sang người bình thường qua bàn chải đánh răng. Chính vì thế tuyệt đối không nên dùng chung bàn chải hay đựng chung bàn chải gần bàn chải của người bệnh nhé.

Những bệnh lây qua đường máu

Trong quá trình đánh răng chúng ta có thể bị chảy máu chân răng chảy máu lợi… Đây chính là môi trường thuận lợi để những căn bệnh lây nhiễm qua đường máu như: viêm gan B hoặc C hay các căn bệnh liên quan đến các loại virus như tụ cầu khuẩn, E. coli và Pseudomonas.

Chúng ta cũng có thể mắc bệnh nha chu hoặc herpes miệng (gây mụn rộp) từ cây bàn chải dùng chung trong lúc mình bị rộp miệng. Nếu nướu của bạn bị chảy máu và vi khuẩn xâm nhập vào máu thì bạn thậm chí có nguy cơ bị viêm gan HIV và các bệnh truyền nhiễm khác.

Chỉ là một chiếc bàn chải đánh răng nhỏ và đơn giản mà đã đem đến biết bao căn bệnh mà chúng ta không thể ngờ được.

Chưa hết đâu các mẹ ạ, kém đánh răng hay bàn chải đánh răng ẩm ướt cũng là những tác nhân gây bệnh vô cùng nguy hiểm. Khi chúng ta vô tình để tuýp kem đánh răng tiếp xúc với bàn chải của người bệnh, rồi lại dùng tuýp kem đánh răng tiếp xúc với bàn chải của người bình thường, thì đó sẽ là tác nhân truyền nhiễm bệnh vô cùng nguy hiểm.

Thậm chí, bàn chải đánh răng còn là nguồn lây HIV, viêm nướu...

Thậm chí, bàn chải đánh răng còn là nguồn lây HIV, viêm nướu...

Cho nên khi sử dụng bàn chải đánh răng chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau nhé:

– Không nên để bàn chải thường xuyên ẩm ướt, vì ẩm ướt là môi trường lý tưởng để vi khuẩn gây viêm nướu sinh sôi và phát triển.

– Không nên để bàn chải đánh răng trong nhà vệ sinh.

– Không nên dùng chung bàn chải với bất kỳ ai kể cả người thân trong gia đình

– Nên rửa sạch bằng nước ấm và cất bàn chải ở nơi khô thoáng, sạch sẽ sau khi sử dụng.

– Nếu có thể hay thay bàn chải mới sau khi bị mắc một số bệnh truyền nhiễm như cúm hoặc ho…

– Nếu có thể cũng nên dùng riêng tuýp kem đánh răng.

– Và cuối cùng là thay bàn chải đánh răng định kỳ 3 th.á.n.g 1 lần.

Phạm Minh Phượng

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới