Theo y học hiện đại đậu đỏ giàu chất dinh dưỡng (đường, đạm chất xơ chất béo chất khoáng như: canxi phốt-pho, sắt, axit nicotinic vitamin B1, B2…), vừa là loại thực phẩm bổ máu vừa có tác dụng giải độc, kích thích nhu động ruột, kháng khuẩn, tiêu viêm lợi tiểu, hạ cholesterol và chống ung thư
Theo Đông y xích tiểu đậu vị ngọt chua, tính bình, vào 2 kinh tâm và tiểu tràng có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, tiêu sưng tấy, rút mủ cầm máu Chủ trị phù thũng nhiệt miệng mẩn ngứa mụn nhọt mề đay, bệnh ngoài da, chữa suy nhược cơ thể tốt cho phụ nữ mang thai giúp tiêu phù, lợi tiểu tiện… Có thể dùng đậu đỏ riêng lẻ một mình hoặc kết hợp đậu đỏ với các thực phẩm vị thuốc trong các trường hợp sau:
Trị viêm thận cấp tính: đậu đỏ 60g cá chép 1 con bí đao 500g, hành hoa. Chế biến thành món canh cá chép đậu đỏ rồi ăn cả nước lẫn cái. Ăn nóng, ngày ăn 1 lần, ăn liên tục 5-7 ngày.
Trị phù thũng, tiểu tiện không thông: đậu đỏ 30g, hạt bo bo 30g, gạo tẻ 50g. Đậu đỏ ngâm mềm nấu trước, rồi cho gạo tẻ, hạt bo bo vào nấu nhừ, thêm đường. Ăn trong ngày.
Thuốc thanh nhiệt, lợi thủy tĩnh tâm an thần: đậu đỏ 30g, đảng sâm 8g, đương quy 8g tim lợn 1 quả nấm hương vừa đủ. Tất cả hầm mềm, ăn cái uống nước
Trị viêm tiểu cầu thận: đậu đỏ 90g râu ngô 60g, táo đỏ 10g, thêm đường vừa đủ. Nấu nước uống trong ngày (thời gian điều trị từ 1 - 3 tháng).
Trị tiểu đường mẩn ngứa, mụn nhọt: đậu đỏ 50g bí đao 1kg. Đậu đỏ nấu trước với nước cho mềm, bí đao cho vào sau. Ăn cái, uống nước.
Bổ khí huyết kiện tỳ ích vị, tăng cường sức khỏe: đậu đỏ 30g chim cút 2 con gừng tươi 3 lát. Hầm mềm, nêm gia vị, ăn nóng.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611