Cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của lõi dứa

Thứ năm, 09:50:01 31/01/2019
Dứa là loại trái cây đứng đầu danh sách các thực phẩm tốt cho bệnh viêm xoang do trong dứa có chứa một loại men quý hiếm có tên gọi là Bromelain.

Bromelin là một enzym (men) thuỷ phân protein chứa trong toàn bộ cây dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng (gấp 8 - 20 lần trong nạc dứa) sau đến vỏ dứa. Trong 100ml dịch ép quả dứa có 800mg Bromelin.

Giới khoa học có rất nhiều nghiên cứu chứng minh những công dụng khác nhau của loại men này và khẳng định rằng loại men quý hiếm Bromelain vẫn còn nhiều giá trị dược học cần được phát hiện và sử dụng.

Dứa là loại trái cây đứng đầu danh sách các thực phẩm tốt cho bệnh viêm xoang

Dứa là loại trái cây đứng đầu danh sách các thực phẩm tốt cho bệnh viêm xoang

Men Bromelain có tác dụng làm giảm sự tiết chất nhầy ở mũi, chặn đứng các tác nhân gây viêmphù nề cải thiện các triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra.

- Bromelain ngoài giúp chống viêm cũng có thể làm giảm đau và cải thiện hoạt động ở những bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay

- Bromelain còn được sử dụng để điều trị các bệnh khác liên quan đến viêm đường hô hấp điều trị các bệnh liên quan đến máu như đau thắt ngực huyết khối.

- Bromelain giúp làm giảm chứng khó tiêuđau dạ dày bằng cách phá vỡ các protein Nó đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với enzym tiêu hóa carbohydrate và chất béo. Bromelin chỉ tác động lên trên lớp niêm mạc đã chết, ít tác động lên lớp niêm mạc còn sống.

Chính vì vậy, ăn nhiều dứa, bạn có cảm giác rát lưỡi vì đã bị enzym này bào mòn hết các niêm mạc chết ở ngoài. Nhờ công dụng này, khi bôi lên vết thương vết bỏng các tổ chức tế bào chết tiêu đi tế bào mầm phát triển, vết thương mau lành sẹo.

Cách sử dụng:

Có thể sử dụng dứa như một hoa quả tráng miệng hoặc có thể xào hoặc nấu vì Bromelin có trong dịch dứa sau khi đun sôi 60 phút vẫn còn hoạt tính.

Khi ăn dứa không nên bỏ lõi vì tuy hơi cứng nhưng giòn và chứa nhiều Bromelin (dứa xanh để xào nấu lại càng cần có Bromelin để thuỷ phân chất đạm). Không dùng quả dứa bị giập, nát, thối dễ nhiễm độc.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:18 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:43 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:50 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới