Não càng to thì người càng thông minh nhận định này liệu có đúng?

Chủ nhật, 11:50:02 02/12/2018
Từ thực tế cuộc sống, người có não to không chắc đã thông minh, còn người có não bé không phải ngốc hết.

Người sở hữu bộ não càng to càng thông mình, học thêm điều mới là não sẽ có thêm nếp nhăn... là những thắc mắc thường gặp về não bộ.

Câu 1: bộ não của bạn có thể chỉ đạo làm 2 nhiệm vụ có ý thức cùng một lúc?

A. Đúng

B. Sai

Câu 2: Người nào sở hữu bộ não càng to thì càng thông minh?

A. Đúng

B. Sai

Bộ não còn chứa nhiều bí mật con người chưa khám phá

Bộ não còn chứa nhiều bí mật con người chưa khám phá 

Câu 3: Bộ não người trưởng thành nặng bao nhiêu?

A. 700 g

B. 1400 g

C. 3000 g

Câu 4: Nếu bạn thuận tay trái, bán cầu não bên phải sẽ điều khiển các cơ bắp ở phía bên trái cơ thể?

A. Đúng

B. Sai

Câu 5: Bán cầu não trái chủ yếu chịu trách nhiệm gì?

A. Ngôn ngữ

B. Nhận dạng khuôn mặt

C. Âm nhạc

Câu 6: Động não càng nhiều, bộ óc càng mạnh mẽ?

A. Đúng

B. Sai

Câu 7: Bộ não sử dụng bao nhiêu nặng lượng của cơ thể?

A.  10%

B.  25%

C. 75%

Câu 8: Có bao nhiêu tế bào não trong bộ não của bạn?

A. 10 triệu

B.  2 tỷ

C. 100 tỷ

Câu 9: Các tế bào não sẽ sống lâu hơn các tế bào khác?

A. Đúng

B. Sai

Câu 10: Khi học thêm điều gì mới, bạn có thêm nếp nhăn mới trên não?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án:

1.  Đáp án: B

Bộ não của bạn không thể chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ cùng một lúc mà nó chuyển rất nhanh từ một nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. Việc chuyển đổi cần có thời gian, chính vì vậy làm đa nhiệm một lúc không phải là một cách để đạt được hiệu quả làm việc.

 

Sự thật thú vị về bộ não (Việt hóa bởi Songkhoe.vn)

2. Đáp án: B

Nhiều người cho rằng, não người mà to thì càng thông minh. Vì quan điểm này mà các nhà khoa học đã làm rất nhiều nghiên cứu. Những số liệu họ đã cung cấp chứng minh rằng trọng lượng của não không tỷ lệ thuận với trí thông minh. Từ thực tế cuộc sống người có não to không chắc đã thông minh, còn người có não bé không phải ngốc hết. Sự phát triển trí thông minh có mối quan hệ song song với sự phát triển của não người.

 

3.  Đáp án: B

Não của người trưởng thành bình thường nặng 1.400 g, não của trẻ sơ sinh nặng 390 g, khi 7 tuổi não của người có thể nặng tới 1.280 g. Giai đoạn này được coi là giai đoạn bộ não phát triển nhanh nhất.

4.  Đáp án: A

Bán cầu não phải sẽ điều khiển chuyển động cơ bắp phía bên trái của cơ thể cho dù bạn thuận tay trái hay phải. Ngược lại, bán cầu não trái sẽ kiểm soát chuyển động ở phía bên phải cơ thể. Đó là lý do khi một người trải qua cơn đột quỵ ở phần bên trái của bộ não thì cánh tay hoặc chân phải của họ có thể bị tê liệt.

5.  Đáp án: A

Hai bán cầu não nhìn gần như giống hệt nhau, nhưng họ xử lý các nhiệm vụ khác nhau. Khi bạn dùng ngôn ngữ, nghiên cứu, làm toán, suy luận... bạn sẽ sử dụng đến phần bên trái của bộ não. Nhận dạng khuôn mặt, khả năng không gian, sáng tạo nghệ thuật, âm nhạc... thì bán cầu não phải sẽ chịu trách nhiệm.

6.  Đáp án: A

Để giữ cho bộ não của bạn hoạt động tích cực, bạn cần phải sử dụng đến nó một cách thường xuyên. Động não nhiều là một cách rèn luyện cho não bộ của bạn, bởi sự kết nối giữa các tế bào não khỏe mạnh hơn. Những người ham tìm tòi, hiểu biết và tập thể dục đầy đủ cũng giúp não bộ sắc nét hơn khi về già.

7.  Đáp án: B

Tuy não chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể, nhưng các tế bào não sử dụng gấp đôi năng lượng so với các tế bào khác trong cơ thể. Bộ não sử dụng đến 25% năng lượng nạp vào để có thể hoạt động tốt. Các tế bào não luôn hoạt động, ngay cả khi bạn ngủ.

8.  Đáp án: C

Bộ não con người trưởng thành trung bình có khoảng 100 tỷ tế bào. Chúng liên kết bởi các khớp thần kinh, mỗi tế bào não có thể kết nối với hàng chục nghìn tế bào não khác.

9. Đáp án: A

Các tế bào não là những tế bào sống lâu nhất trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng một số phần của não có thể phát triển tế bào thần kinh mới khi chúng ta già. Hầu hết các tế bào não của chúng ta có mặt từ khi sinh ra cho đến chết.

10  Đáp án: B

Khi ở những tuần đầu của thai kỳ não của chúng ta hầu như không có nếp nhăn Cùng với sự phát triển của thai, não dần hoàn thiện. Đến tuần thứ 40, não gần như đã định hình. Vì thế não không thể có thêm những nếp nhăn mới khi chúng ta học hỏi thêm những điều mới. 

Nguyễn Thị Thanh Loan

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:18 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:47 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới