Đôi chân tiết lộ chuẩn xác sức khỏe của bạn, bạn có biết?

Thứ sáu, 11:30:01 01/02/2019
Mặc dù có thể bạn chưa bao giờ chú ý đến đến đôi chân của mình nhưng thực tế nó lại có thể là chỉ số nói về tình trạng sức khỏe tổng thể đấy.

Dưới đây là 6 điều mà đôi chân sẽ tiết lộ về tình trạng sức khỏe của bạn:

1. Chân thanh mảnh

Một cặp đùi thanh mảnh và sexy như người mẫu luôn hấp dẫn cả hai phái. Nhưng tờ Y học Anh cho biết những người có cặp chân to sẽ chống bệnh tim và sống thọ hơn ở cả nam và nữ.

Vì vậy, với đôi chân gầy, bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch Tuy nhiên, chúng ta không nói đến tình trạng chân to do chất béo mà là cơ bắp. Chân bạn càng nhiều cơ bắp thì sự điều chỉnh insulin và giảm viêm sẽ tốt hơn. Bắp đùi có chu vi tầm 62 cm được cho là phạm vi an toàn của một đôi chân khỏe mạnh.

2. Đôi chân săn chắc

Chân càng nhiều cơ càng tốt. Điều này không có nghĩa là chân chắc đầy mỡ là một đôi chân khỏe. Thực tế, nếu chu vi chân của bạn vượt quá 74 cm thì khả năng mắc bệnh gan của bạn càng lớn. Những người có đôi chân săn chắc có mức 4 loại enzym (ALT, GGT, AST và ALT) cao hơn người bình thường và tất nhiên sẽ mắc các vấn đề liên quan đến bệnh gan đặc biệt là ở phụ nữ

Mỗi người có một hình dáng đôi chân khác nhau

Mỗi người có một hình dáng đôi chân khác nhau

Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chăm sóc người mắc tiểu đường cho thấy những người có chân chắc và ngắn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 20%.

3. Chân bị phù nề

Chân bị sưng là một dấu hiệu cảnh bảo sức khỏe bạn có vấn đề, nguyên nhân thì có nhiều. Tuy nhiên, bạn không thể bỏ qua dấu hiệu này. Bàn chân phù nề có thể chỉ ra loại bệnh mà bạn mắc, cụ thể là các bệnh như bệnh thận bệnh mạch vành tim Huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc suy giáp…

4. Chân ngắn

Chân ngắn không chỉ khiến bạn kém hấp dẫn, mà còn có thể đe dọa đến tính mạng của bạn. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dịch tế và sức khỏe cộng đồng của Mỹ cho hay trong số những người có cùng chiều cao thì người nào có chân ngắn hơn 1,3cm sẽ có nguy cơ mắc bệnh mạch vành tim tăng 10%.

5. Giãn tĩnh mạch hay tĩnh mạch hình mạng nhện ở chân

Hình dáng đôi chân có thể tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn

Hình dáng đôi chân có thể tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn

Nếu tĩnh mạch chân của bạn có màu xanh lá cây và trải rộng theo khắp chiều dài chân. Đây được gọi là tĩnh mạch hình mạng nhện, tĩnh mạch dạng này ngắn hơn so với tĩnh mạch thuộc căng giãn tĩnh mạch.

Nói chung, đây không phải là tình trạng khẩn cấp nhưng nó có thể đe dọa đến mạng sống của bạn. Nếu, tình trạng này kéo dài, nó có thể dẫn đến xuất huyết nội huyết khối tĩnh mạch sâu, rất đau và khó chịu.

6. Hay bị chuột rút ở chân

Ta không nói đến tình trạng bị chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt hay sau khi luyện tập cường độ cao, nhưng nếu chân của bạn thường xuyên bị chuột rút sau các hoạt động thể chất bình thường như leo cầu thang, đi bộ hay các bài tập nhẹ thì bạn nên lo lắng đấy.

Nếu bạn thấy mình rơi vào tình trạng này, có thể bị đau chân sau các hoạt động nhẹ trên, cơn đau giảm xuống khi bạn nghỉ ngơi thì cơ thể bạn không có vấn đề gì. Nhưng nếu cơn đau không giảm thì có nghĩa là bạn mắc bệnh động mạch ngoại vi nặng rồi đấy. Các yếu tố đe dọa tình mạng người mắc động mạch ngoại vi như hút thuốctiểu đường huyết áp cao và cholesterol cao…

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:38 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:21 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:44 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới