Tìm hiểu về liệu pháp massage Trigger points Therapy ít ai biết

Thứ bảy, 02:22:12 01/12/2018
Trigger points Therapy là một liệu pháp trị liệu massage bắt nguồn từ Mỹ và nó là một phương pháp chữa trị đau nhức hoàn toàn khác so với massage thông thường và bấm huyệt của y học phương Đông.

Trigger points Therapy là một liệu pháp trị liệu massage được một bác sỹ người Mỹ phát triển và nó đã đưa ra một phương pháp massage trị liệu khác hoàn toàn so với các phương pháp massage thông thường. Trigger points là liệu pháp có tính chất chuyên môn cao hơn và khó hơn.

Trigger points Therapy là gì?

Trigger points Therapy hay còn gọi là liệu pháp Điểm kích hoạt là một liệu pháp do bác sỹ Janet Travell – bác sĩ Nhà Trắng trong chính quyền của hai vị tổng thống: Tổng thống Kennedy và Tổng thống Johnson tìm ra và liệu pháp này đã trở thành một phương pháp massage trị liệu phổ biến.

Sự khác biệt của liệu pháp Trigger points?

Khi ấn lên những điểm gây đau trên cơ thể hay còn gọi là điểm kích hoạt gây đau bạn sẽ cảm thấy cơn đau biểu hiện rất rõ, rất khác với cơn đau do bấm huyệt cổ truyền tạo ra.

Ý nghĩa và các trị liệu của Trigger points cũng hoàn toàn khác hẳn so với các biện pháp trị liệu khác. Trigger point Therapy xác định một điểm điểm kích hoạt, điểm gây đau, Trigger point là điểm gây đau, điểm này khác hẳn điểm đang bị đau nhức hay còn gọi là tham chiếu đau (referred pain). Liệu pháp này có thể nhanh chóng làm chấm dứt cơn đau chỉ trong một vài lần vuốt ấn sâu (deep stroking massage).

Ví dụ, nếu bạn bị đau dưới gót chân (nơi tham chiếu đau), vuốt ấn sâu vào điểm kích hoạt đau trên cơ bắp Soleus số 2 (khu vực bắp chân) vài phút sau thì hết đau nhức. Thực hành thêm hai lần nữa thì cơn đau sẽ hết hẳn.

Nếu bạn suốt ngày gõ máy tính, bị đau nhức cánh tay và bàn tay (nơi tham chiếu đau), vuốt ấn sâu vào điểm kích hoạt trên cơ duỗi carpi radialis longus (vùng cẳng tay), sau vài phút thì sẽ hết đau nhức tinh thần sảng khoái và lại ngủ ngon giấc.

Nguyên tắc trị liệu của Trigger points

Khi bạn bị đau do stress chơi thể thao hay hoạt động mạnh, bạn có thể sử dụng liệu pháp massage này để làm giảm cơn đau. Nguyên tắc của nó là bấm vào điểm lưu thông máu, thắt mạch máu đến điểm đau (nơi tham chiếu đau) khoảng 15-30s, khi bỏ tay ra, áp lực máu qua điểm đó tăng làm tăng tốc độ máu, đẩy lùi những độc tố và phục hồi sự lưu thông máu trong mạch. 

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về liệu pháp massage Trigger points nếu bạn quan tâm. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện có rất ít thẩm mỹ viện hay trung tâm làm đẹp có khả năng áp dụng liệu pháp massage này.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:45 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:01 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:47 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới