Vitamin D là một nhóm các Secosteroid tan được trong chất béo, có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu canxi và Phosphat tại đường ruột. Ở người, các hợp chất quan trọng nhất trong nhóm này là Vitamin D3 (Cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol). Cholecalciferol và ergocalciferol có thể đưa vào cơ thể qua việc ăn uống và các biện pháp bổ sung. Cơ thể cũng có thể tổng hợp vitamin D đặc biệt là vitamin D3 ở da, từ cholesterol khi da được tiếp xúc vừa đủ với ánh nắng mặt trời vì vậy nó còn được mệnh danh là "Vitamin ánh nắng".
Vitamin D có trong các thực phẩm như cá, bơ và ánh nắng mặt trời
Tại gan vitamin D3 được chuyển hóa thành calcidiol, còn được gọi là Calcifediol (INN), 25-hydroxycholecalciferol, hoặc 25-hydroxyvitamin D3, viết tắt là 25(OH)D3 vitamin D2 được chuyển hóa thành 25-hydroxyergocalciferol, còn được gọi là 25-hydroxyvitamin D2 , viết tắt là 25(OH)D2. Đây là hai chất chuyển hóa đặc trưng của vitamin d được đo nồng độ trong huyết thanh để xác định tình trạng vitamin D của một người. Một phần của Calcidiol được chuyển hóa qua thận thành calcitriol một chất hoạt hóa sinh học của Vitamin D. Calcitriol tuần hoàn như một hormone trong máu, để điều chỉnh nồng độ canxi và Phosphat trong máu, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh giúp tái tạo xương. Calcitriol cũng ảnh hưởng đến chức năng thần kinh cơ và hệ miễn dịch
Vai trò của vitamin D với cơ thể người là rất quan trọng, vitamin D đóng vai trò trung gian trong quá trình tổng hợp canxi được thể hiện như sau:
Vitamin D tác dụng với xương: Vitamin D cụ thể là D3 có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương, khi chuyển hóa các chất vô cơ chủ yếu là canxi và Phosphat. Vitamin D3 làm tăng hấp thu canxi và Phosphat tại ruột, tăng tái hấp thu Canxi ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.
Tận dụng ánh nắng buổi sáng hấp thụ vitamin D qua da
Vitamin D3 giúp tăng lượng protein tạo xương làm gắn canxi vào khung xương. Khi cơ thể thiếu protein dù xương đã được tạo ra nhưng vẫn không có khả năng gắn và mang Canxi vào khung xương.
Vitamin D ở thận: Vitamin D có tác dụng làm giảm sự tái hấp thu canxi ở ống thận dẫn tới tiểu ra nhiều canxi vì vậy không nên dùng canxi liều cao.
Vitamin D ở ruột: Tại tá tràng và ruột non vitamin D tổng hợp các protein chuyên chở, tạo điều kiện để canxi di chuyển chủ động qua màng ruột.
Vitamin D trong việc chống lại bệnh cảm cúm: Các chuyên gia đã hành nghiên cứu về vai trò của Vitamin D đối với các bệnh nhân bị cảm cúm và sốt. Họ đã lấy mẫu xét nghiệm máu từ 19.000 người, kết quả cho thấy những người có mức Vitamin D dưới 10 nanogram/1ml máu có nguy cơ bị sốt và cúm cao hơn 40% so với những người có mức Vitamin D trên 30 nanogram/1ml máu. Đối với người bị hen suyễn và có lượng Vitamin D thấp, nguy cơ bị viêm nhiễm đường hô hấp cao gấp 5 lần, bệnh nhân bị khó thở kinh niên (COPD) cũng có nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp Nguồn dinh dưỡng cung cấp chính vitamin D là dầu trứng và gan cá.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611