Phụ nữ tuyệt đối ĐỪNG làm điều này khi "ẤY ẤY" nếu không muốn chết vì UNG THƯ VÒM HỌNG

5/5 (1) Bình chọn

Thứ sáu, 09/02/2018 07:02
‘Y.ê.u bằng miệng’ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, cho dù trước đây nó được coi là biện pháp qu.an h.ệ an toàn.

Trong quá khứ thuốc lá được xếp là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư vòm họng nhưng các nghiên cứu gần đây tiết lộ, hành động quan hệ tình dục qua đường miệng (khẩu dâm) cũng có nguy cơ cao gây nên căn bệnh quái ác này.

Theo các nhà khoa học ung thư vòm miệng gây ra chủ yếu bởi chủng vi-rút HPV 16 và 18, chủng vi-rút HPV gây bệnh ở đường sinh dục chỉ đứng sau chlamydia.

Nếu như trong quá khứ ung thư vòm họng là một căn bệnh còn khá xa lạ với nhiều người thì khoảng một vài năm trở lại đây, chúng ta đã không còn quá ngạc nhiên với sức tàn phá kinh khủng của nó. Theo số liệu thống kê từ Mỹ, số bệnh nhân mắc ung thư vòm họng là 8/1 triệu dân số thì đến năm 2004, con số này đã gia tăng thành 26/1 triệu.

Ung thư vòm họng là nỗi sợ hãi của rất nhiều bạn trẻ muốn ‘y.ê.u an toàn’

Ung thư vòm họng là nỗi sợ hãi của rất nhiều bạn trẻ muốn ‘y.ê.u an toàn’ 

Ở Việt Nam, gần đây việc nam người mẫu Duy Nhân bị chẩn đoán ung thư vòm họng đã dấy lên một hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cao bị phơi nhiễm HPV trong giới trẻ. Trên thực tế, chúng ta đang trên đà hội nhập với nền văn minh thế giới nên rõ ràng, quan niệm tình yêu cũng như t.ì.nh d.ụ.c của một bộ phận không nhỏ giới trẻ có phần thoáng hơn.

Nhiều cặp đôi cho rằng, ‘y.ê.u bằng miệng’ là biện pháp tốt nhất vừa củng cố mối qu.an h.ệ lại vẫn có thể ‘giữ cho nhau’ mà không lo ngại mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên oral sex không hề an toàn như chúng ta thường nghĩ. Việc qu.a.n h.ệ tì.nh d.ụ.c qua đường miệng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ì.nh d.ụ.c (STDs) như lậu, giang mai, u nhú, sùi mào gà… Đặc biệt nguy cơ ung thư vòm họng sẽ đặc biệt ở mức báo động đỏ, lên đến 340%, ở những người qu.an h.ệ bằng miệng với 6 bạn tình trở lên.

Một điều các nhà khoa học chưa thể lý giải đó là tỷ lệ mặc bệnh ung thư vòm họng ở đàn ông luôn cao hơn phụ nữ

Một nạn nhân nổi tiếng đã từng thừa nhận bị ung thư vòm họng do o.r.al s.e.x quá nhiều là nam tài tử Hollywood Michael Douglas. Trong bài phỏng vấn với tờ The Guardian, ông thẳng thắn: ‘Tôi đã lo rằng việc quá căng thẳng do chuyện của con trai khiến mình mắc bệnh. Thế nhưng, chính căn bệnh lây nhiễm tì.nh d.ụ.c mới là nguyên nhân’.

Đến thời điểm hiện tại, sau khi được hóa trị nam diễn viên đã hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh quái ác nhưng vẫn phải kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần.

Khi qu.a.n h.ệ t.ì.nh d.ụ.c bằng miệng, nếu bạn tình bị nhiễm HPV thì bạn có nguy cơ lây bệnh tương đối cao, xấp xỉ khoảng 90%. Tuy nhiên, cần lưu ý không phải ai có vi-rút HPV trong người đều phát triển thành ung thư ngay lập tức mà vi-rút sẽ sống tiềm tàng trong cơ thể, đợi hệ miễn dịch suy yếu mới gây bệnh.

Biện pháp an toàn khi ‘y.ê.u bằng miệng’

Chỉ nên qu.an h.ệ t.ì.nh d.ụ.c bằng miệng với những người thực sự tin tưởng và tốt nhất không nên qu.an h.ệ với nhiều bạn tình.

Từ chối or.al s.e.x nếu phát hiện bạn tình có triệu chứng viêm nhiễm, có mụn, lở loét ở vù.ng k.ín.

Có thể bảo vệ bản thân bằng bao cao su hoặc màng chắn miệng.

Đặc biệt lưu ý, sau khi o.r.al s.e.x thì không nên đánh răng vì nó sẽ tạo vết xước khiến vi-rút lây lan dễ dàng. Theo lời khuyên từ các chuyên gia y tế thì chỉ nên súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối sinh lý

Thanh thiếu niên, đặc biệt là nam giới nên tầm soát ung thư vòm họng 6 tháng/lần và tiêm chủng vắc-xin để ngăn ngừa các bệnh do vi-rút HPV gây ra.

Trần Thị Nhung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới