Liệt kê 14 cách smartphone âm thầm "giết chết" bạn

Thứ sáu, 09:20:06 01/02/2019
Nếu biết 14 ảnh hưởng đáng sợ dưới đây của điện thoại thông minh, chắc chắn bạn sẽ muốn 'rời xa' chiếc điện thoại yêu quý của mình một thời gian.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi người dường như đang có thói quen phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị kỹ thuật số, đặc biệt là smatphone.

1. Gây áp lực lên đôi mắt của bạn

Bất cứ khi nào bạn nhìn chằm chằm vào điện thoại hoặc xen kẽ giữa điện thoại và màn hình máy tính liên tục hàng giờ liền, bạn có thể sẽ bị khô mắt, mờ mắt, mỏi mắt và đau đầu Không giống như khi đọc một cuốn sách, việc tập trung vào màn hình điện tử sẽ gây áp lực lớn lên đôi mắt bởi vì mặt chữ không rõ nét, có ít sự tương phản giữa các chữ cái và phông nền.

Lời khuyên cho bạn chính là cứ sau 20 phút nhìn chăm chú vào màn hình thì hãy dành cho mắt một khoảng thời gian 'nghỉ giải lao' – theo Tổ chức American Optometric Association.

2. Khiến bạn cảm thấy trầm cảm

Có một mối liên kết giữa việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên và bệnh trầm cảm Và điện thoại là yếu tố hàng đầu dẫn đến điều đó. Việc bị 'tấn công' dồn dập bởi những hình ảnh vui vẻ, hạnh phúc của mọi người đã dẫn đến cảm giác tự ti cùng với những phán đoán thiếu chính xác.

Thiết bị công nghệ số ngày càng chi phối cuộc sống con người

Thiết bị công nghệ số ngày càng chi phối cuộc sống con người

3. Gây ra hội chứng 'ảo giác về điện thoại'

Biểu hiện rõ nét của hội chứng này chính là thỉnh thoảng bạn lại cảm thấy điện thoại rung nhẹ trong túi (giống như có tin nhắn hoặc điện thoại), nhưng khi mở ra kiểm tra thì không có gì hết. Bạn càng kiểm tra điện thoại thường xuyên thì mức độ bệnh của bạn càng nặng. Điều này sẽ thật sự có vấn đề nếu nó ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hằng ngày của bạn, chẳng hạn như bạn kiểm tra quá thường xuyên đến mức không có thời gian để hoàn thành công việc hoặc gây stress nặng.

4. Gây giảm trí nhớ

Với một chiếc điện thoại thông minh trong tay, bạn sẽ không có lý do gì để ghi nhớ những điều mà bạn biết bạn có thể dễ dàng tìm kiếm như số điện thoại chẳng hạn. Và khi bạn ngừng việc ghi nhớ các sự kiện và con số, bộ nhớ sẽ bị 'mai một' dần.

5. Gây ra triệu chứng sợ bị mọi người lãng quên (FOMO – Fear of Missing Out)

Điện thoại kết nối bạn với tất cả những điều tuyệt vời mà mọi người đang làm, đang chia sẻ. Khi nhìn thấy những điều này có thể làm cho bạn cảm thấy ghen tỵ, chẳng hạn như tại sao tấm hình mình đăng trên Facebook lại chẳng có ai like, chẳng lẽ không có ai quan tâm đến mình. Rất nhiều câu hỏi nảy sinh trong đầu bạn và làm bạn cảm thấy rất khó chịu.

Hiện nay liều thuốc hữu hiệu nhất cho căn bệnh này chính là chúng ta hãy sống cởi mở và hạn chế phụ thuộc vào cuộc sống ảo trên mạng.

6. Làm bạn tăng cân

Điện thoại làm bạn mất tập trung – đặc biệt là trong bữa ăn. Việc lướt các trạng mạng xã hội một cách vô thức khi đang ăn sẽ khiến bạn không để ý đến tín hiệu ngừng ăn mà cơ thể đang cố gắng gửi đến bạn. Tất nhiên điều này sẽ góp phần vào việc ăn nhiều, gây tăng cân trong một thời gian dài.

Ăn ngủ với smartphone không còn là hình ảnh xa lạ

Ăn ngủ với smartphone không còn là hình ảnh xa lạ

7. Ảnh hưởng đến hành vi giao tiếp hằng ngày

Trong một nghiên cứu gần đây của Trung tâm nghiên cứu Pew Research Center, 82% những người được điều tra đã cho thấy việc phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại trong giao tiếp hàng ngày và thậm chí là ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc nói chuyện. Và chắc hẳn ai cũng biết rằng, giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bạn.

8. Cản trở giấc ngủ của bạn

Nếu bạn là một trong 95% những người thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ ánh sáng xanh nhân tạo sẽ ngăn cản việc cơ thể sản sinh ra các hoóc-môn thúc đẩy giấc ngủ và do vậy bạn luôn cảm thấy khó khăn để đi vào giấc ngủ sau đó. Tất nhiên, tiếng điện thoại rung, tiếng bíp cũng có thể đánh thức bạn dậy bất cứ lúc nào!

9. Gây ra tình trạng da đầy mụn

Sử dụng điện thoại với bàn tay bẩn sẽ làm cho thiết bị của bạn trở thành một 'ổ vi khuẩn'. Mỗi khi áp điện thoại lên tai, bạn đã truyền những con vi khuẩn độc hại lên da mặt mà bạn tốn biết bao công sức để gìn giữ, từ đó gây ra mụn khiến bạn phải lo lắng.

10. Gây đau cổ và lưng

Nhiều bạn có thói quen cúi gầm người xuống để có thể nhìn điện thoại rõ hơn trong hàng giờ liền. Thói quen này sẽ gây nên những cơn đau ở phía sau cổ và lưng – theo Bác sĩ Kenneth Hansraj, Trưởng khoa phẫu thuật cột sống tại Phòng phẫu thuật và phục hồi chức năng New York, Manhattan, Mỹ. Thay vào đó, ngồi thẳng lưng, hạ thấp đôi mắt và nâng cánh tay lên để đưa điện thoại vào tầm nhìn thoải mái nhất.

11. Làm cột sống của bạn ngày càng xấu đi

Một nghiên cứu của Neuro and Spine Surgery vào năm 2014 đã cho thấy việc ngả đầu về phía trước để lướt điện thoại với độ nghiêng vào khoảng 60 độ sẽ gây một áp lực lớn hơn lên cột sống của bạn. Theo thời gian, các đĩa đẹm cột sống sẽ bị tổn hại, từ đó gây ra những cơn đau mãn tính ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động hằng ngày.

Smartphone khiến các mối quan hệ ngày càng trở nên rời rạc và xa cách

Smartphone khiến các mối quan hệ ngày càng trở nên rời rạc và xa cách

12. Tư thế ngồi không đúng có thể nén phổi, gây khó khăn trong việc trao đổi khí

Như đã đề cập từ trước, ngồi sai tư thế gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhưng nó chưa dừng lại ở đó. Phổi, một trong những cơ quan quan trọng nhất, cung cấp oxy nuôi dưỡng tất cả các bộ phận khác trong cơ thể, sẽ bị nén lại, việc trao đổi khí diễn ra khó khăn hơn.

13. Những căn bệnh liên quan đến tay

Những người sử dụng điện thoại thường xuyên thường gặp các triệu chứng như đau và sưng ở các ngón tay, bàn tay và cánh tay. Các căn bệnh phổ biến nhất là viêm gân ngón tay cái hay cổ tay.

14. Ung thư

Điện thoại di động phát ra một dạng bức xạ điện từ mà cơ thể có thể hấp thụ. Trong khi vẫn chưa có kết luận cuối cùng về mối quan hệ giữa loại bức xạ này với bệnh ung thư thì những ảnh hưởng lâu dài của bức xạ di động đến sức khỏe là không thể không xảy ra!

Do vậy, hãy để cơ thể 'giải lao' khỏi điện thoại và thử dùng các thiết rảnh tay thay vì kè kè điện thoại bên cạnh mình vì một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:49 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới