Thuốc cầm tiêu chảy, nên dùng khi nào và khi nào không được dùng

5/5 (1) Bình chọn

Thứ tư, 21/11/2018 12:11
Mới đây tôi bị tiêu chảy. Tôi ra hiệu thuốc được tư vấn dùng thuốc có chứa hoạt chất diosmectite để cầm tiêu chảy. Mong bác sĩ tư vấn tôi có thể dùng thuốc này khi nào? Tôi xin cảm ơn.

Hồ Đức Dũng (Hà Nam)

Thuốc có chứa thành phần diosmectite thường được dùng để trị tiêu chảy cấp tiêu chảy cấp tính chỉ là triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra. Nó gây mất nướcchất điện giải cho nên trước tiên ta phải bù nước và chất điện giải kịp thời (uống nhiều nước có pha muối và đường với tỷ lệ thích hợp hoặc uống dung dịch oresol…). Sau đó cần đến khám bác sĩ để được tư vấn và tìm ra căn nguyên gây bệnh, từ đó mới có chỉ định dùng thuốc chính xác.

Có nhiều thuốc được dùng trong điều trị làm ngừng tiêu chảy cấp, nhưng tương đối thuận tiện và lành tính là các thuốc có hoạt chất diosmectite. Diosmectite có khả năng cố định các tác nhân gây bệnh trong đường ruột nhờ sự hiện diện các điện tích trong cấu trúc hóa học. Sau khi gắn kết các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn virut độc tố trong ống tiêu hóa là những yếu tố kích thích niêm mạc ruột để thải ra ngoài, kéo theo các chất mà nó hút giữ. Ngoài ra, do cấu trúc phiến nhỏ đàn hồi do độ nhớt tương tác với glycoprotein của dịch nhầy tác dụng bao phủ bề mặt niêm mạc đường tiêu hóa tăng khả năng chống chịu của niêm mạc, bảo vệ lớp nhầy tiêu hóa. Với liều lượng thông dụng, nó không làm thay đổi thời gian vận chuyển sinh lý của ruột. Do vậy thuốc hạn chế được sự xâm lấn của các tác nhân gây bệnh, giúp phục hồi nhanh niêm mạc ruột bị tổn thương trong quá trình tiêu chảy giúp ngừng tiêu chảy tốt.

Tuy nhiên người bệnh tiêu chảy không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy ngay khi mới mắc bệnh, vì các tác nhân gây tiêu chảy cần được tống xuất ra khỏi cơ thể. Dùng thuốc cầm tiêu chảy khiến vi khuẩn virut... ứ trệ trong ruột dễ gây trướng bụng buồn nôn Tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị phù hợp.

Đỗ Thị Hân

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới