ok:Sử dụng máy xông họng như thế nào để đạt hiệu quả và an toàn

Chủ nhật, 08:35:10 02/12/2018
Theo các chuyên gia y tế, máy xông khí dung đẩy thuốc dưới dạng hơi sương, tác dụng trực tiếp lên niêm mạc đường hô hấp, thấm sâu vào phế quản rất nhanh và hiệu quả, giảm tối đa phản ứng phụ của thuốc so với đường uống và đường tiêm. Máy lại nhỏ, tiện khi điều trị và dự phòng các bệnh nếu biết dùng đúng cách.

máy xông họng có nhiều ưu điểm nên nhiều người tự làm “y tá” trị bệnh cho người nhà, chứ không đưa con đi khám để xác định đúng các bệnh và chỉ định dùng đúng.

Dùng thuốc xông không tuân theo chỉ định cũng có thể gây ra những tai họa khôn lường. Việc không đưa con đi khám, tự ý pha thuốc kháng sinh rồi xông cho trẻ ở nhà không hề tốt như các mẹ tưởng.

Có người còn dùng các loại tinh dầu thông mũi, dễ thở nhiều quá còn làm trẻ bị giảm khứu giác. Có trẻ thở khò khè quấy khóc mẹ tưởng con viêm xoang cứ xông mũi, họng hoài. Càng xông con càng xanh xao, còi cọc, tới khi bé tím tái khó thở mới đi viện và được chẩn đoán là trẻ mắc bệnh tim

Con bị điếc, ngộ độc vì hễ sụt sịt là mẹ tự ý xông mũi họng - 1

Con bị điếc, ngộ độc vì hễ sụt sịt là mẹ tự ý xông mũi họng

Theo bác sĩ Thanh Mai (Trung tâm Bác sĩ gia đình Hà Nội), xông kháng sinh lâu, không đúng thuốc dùng không đúng liều dùng thuốc đặc trị, dùng sai cách… đều có thể biến chứng, làm trẻ bị điếc phù nề dễ kháng thuốc Trầm trọng hơn còn làm trẻ bị ngộ độc, có thuốc còn gây suy gan suy thận mắc bệnh về gân xương… Hoặc trẻ có cơ địa dị ứng với kháng sinh, hoặc các thuốc xông còn có thể xảy ra sốc phản vệ nếu không cấp cứu không kịp có thể tử vong

Quan trọng nữa, không mấy người biết vệ sinh máy, nhất là bộ lọc không khí, đường ống dẫn khí, nên bụi vi khuẩn nấm mốc theo đường xông vào cơ thể gây bệnh.

Lỡ mua máy xông khí dung rẻ tiền còn bị thiếu hệ thống lọc, ngăn bụi vi khuẩn (hoặc miếng lọc không đảm bảo an toàn vệ sinh…) sẽ làm người dùng bị viêm nhiễm nhiều hơn. Không biết vệ sinh máy còn dễ làm mất con chong chóng (là thanh nhựa bé để đẩy thuốc lên mặt nạ khi máy chạy) ở bộ phận ống xông nhưng không được gắn cố định, đã làm giảm tác dụng khi xông.

Trẻ nào không nên dùng

Xông họng chỉ là phương pháp điều trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp, (viêm mũi họng viêm xoang, hen…), hoặc người lớn bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… Trước khi xông cần được bác sĩ khám, kê đơn với liều lượng cụ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. Mỗi lần xông không quá 15 phút.

- Không dùng cho trẻ có cơ địa dị ứng với kháng sinh, hoặc các thuốc xông khác, vì có thể xảy ra sốc phản vệ

- Sau khi xông, nếu thấy trẻ có triệu chứng ù tai chóng mặt nghe kém… cần dừng xông và đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Ngay cả khi bệnh của trẻ có đỡ khi xông mũi, họng cũng nên tái khám 1 tháng/lần.

Khuyến cáo người dân không nên tự mua thuốc để xông họng tại nhà hoặc sử dụng lại đơn thuốc cũ.

Chứng viêm đường hô hấp không phải lúc nào cũng giống nhau, mỗi bệnh lại dùng toa thuốc khác nhau. Nếu không có kiến thức y khoa mà cha mẹ cứ tùy tiện xông thuốc kháng sinh kháng viêm cho trẻ sẽ hại nhiều hơn lợi, còn có thể gặp tai biến, ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Hoặc làm sức đề kháng kém đi, dễ mắc bệnh hô hấp hơn, xông lâu còn có thể bị phù nề họng nhiễm trùng niêm mạc họng.

Nguyễn Thị Thanh Loan

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:19 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới