Nước ép cà rốt có tác dụng gì? Uống nước ép cà rốt thế nào cho tốt nhất?

Thứ Ba, 18:00:00 04/08/2020

Nếu bạn thích uống nước ép rau củ, nước ép cà rốt chính là một trong những loại bạn không nên bỏ qua vì không những thơm ngon, dễ uống mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà rốt chứa rất nhiều loại vitamin, chất dinh dưỡng và chất xơ. Bổ sung nước ép cà rốt vào bữa ăn hàng ngày của bạn sẽ đem lại những tác dụng vô cùng tuyệt vời.

Uống nước ép cà rốt có tác dụng gì?

1. Tăng quá trình trao đổi chất

Nước ép cà rốt tạo cảm giác no nhưng lại ít calo. Uống nước ép cà rốt thay cho các loại nước giải khát có ga, nước ngọt sẽ giúp bạn giảm cân mà vẫn khỏe mạnh, thoải mái.

Nước ép cà rốt giúp tăng quá trình bài tiết mật, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất - tốc độ cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.

2. Cải thiện thị lực

Chúng ta thường nghe rằng ăn cà rốt rất tốt cho mắt và điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học. Nước ép cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene tốt - một loại vitamin A, một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất.

Vitamin A giúp bảo vệ bề mặt của mắt và giúp cải thiện thị lực đáng kể. Nhờ đó, việc uống nước ép cà rốt sẽ giúp bạn tránh được những rối loạn mắt khác nhau, điển hình như thoái hóa điểm vàng, khô mắt, đục thủy tinh thể hay mù lòa.

Cà tốt cũng chứa lutein, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng. Chất lutein được chứng minh làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

3. Hạn chế các bệnh về da

Nếu bạn có tiền sử mắc các bệnh về da, chẳng hạn như phát ban hay vẩy nến, bạn nên uống nước ép cà rốt vì nó có tác dụng rất tốt cho làn da. Cà rốt chứa vitamin C, có đặc tính chữa bệnh, giúp da nhanh phục hồi từ các tổn thương bên ngoài. Beta-carotene có trong cà rốt cũng làm giảm viêm da, tăng khả năng lành da.

4. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch suy yếu thường gây ra những bệnh như cảm lạnh hay cúm, kéo dài trong 1-2 tuần, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt, cuộc sống.

Để tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại quá trình nhiễm trùng, hãy thêm nước ép cà rốt và chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để duy trì sức khẻ thể chất một cách tốt nhất. Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, gây tổn thương và viêm nhiễm tế bào. Vitamin C trong nước ép cà rốt cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

5. Giảm nguy cơ ung thư

Ung thư phát triển khi các tế bào bất thường hình thành và nhân lên không kiểm soát. Vì các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn tổn thương tế bào nên nước ép cà rốt - chứa nhiều chất chống oxy hóa - sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình ngăn chặn tế bào ung thư.

Theo nghiên cứu, chiết xuất nước ép cà rốt được sử dụng trong 72h trong việc điều trị các tế bào ung thư bạch cầu, tế bào kiểm soát không khối u gây ra tế bào chết và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Điều này cho thấy cà rốt có thể chứa các hóa chất hoạt tính sinh học hiệu quả để điều trị bệnh bạch cầu. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy chất beta-carotene có trong cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trẻ tuổi.

6. Giảm cholesterol

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát cholesterol, hoặc nếu bạn muốn kiểm soát cholesterol mà không cần dùng thuốc, hãy thử thêm nước ép cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Cà rốt có chứa nhiều kali, giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Giảm cholesterol sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.

7. Có lợi cho quá trình mang thai

Uống nước ép cà rốt trong và sau khi mang thai mang lại rất nhiều lợi ích vì nó có chứa đầy đủ canxi, folate, kali, magiê và vitamin A. Canxi giúp thai nhi phát triển xương và sụn chắc khỏe, trong khi folate ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Vitamin C và vitamin A có trong nước ép cà rốt cũng hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong thai kỳ, bảo vệ cả mẹ và thai nhi khỏi các gốc tự do, giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

8. Tăng cường chức năng não bộ

Beta-carotene trong nước ép cà rốt không chỉ giúp cải thiện chức năng nhận thức mà còn làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ và chứng mất trí liên quan đến tuổi tác, tăng cường chức năng não và giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Uống nước ép cà rốt đúng cách

1. Uống nước ép cà rốt khi nào và bao nhiêu là đủ?

- Mỗi ngày sử dụng khoảng 50-100 ml nước ép cà rốt sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Không nên uống nhiều hơn 500 ml nước ép cà rốt mỗi ngày và chỉ nên uống 2-3 ly mỗi tuần.

- Khi uống nước ép cà rốt, bạn nên kết hợp dùng các thực phẩm nhiều chất béo có tác dụng giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ tinh chất trong cà rốt một cách hiệu quả.

- Những người mắc bệnh dạ dày nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn từ 2-3h. Những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống quá nhiều nước ép cà rốt.

- Sau khi chế biến, nên uống nước ép cà rốt càng sớm càng tốt vì càng để lâu hiệu quả càng giảm. Không nên uống nước ép cà rốt sau 24h bảo quản.

2. Tác hại khi uống quá nhiều nước ép cà rốt

- Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ: Phụ nữ uống quá nhiều nước ép cà rốt (quá 500 ml mỗi ngày hoặc quá 300 g mỗi ngày) có thể gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là mất kinh trong thời gian dài.

- Bệnh vàng da: màu vàng cam của cà rốt được tạo nên bởi chất beta-carotene. Nếu dư thừa beta-carotene trong cơ thể sẽ gây ra bệnh vàng da và nhiễm độc gan do quá nhiều vitamin A.

- Táo bón: Cà rốt có chứa nhiều chất xơ nhưng hầu hết ở dạng không hòa tan, do đó nếu bạn nạp quá nhiều cà rốt vào cơ thể nhưng lại không uống đủ nước sẽ dễ gây ra tình trạng táo bón.

- Ngộ độc natri: Chất hemoglobin trong cà rốt khi gặp natri trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành hợp chất methemolobine, dễ gây ra nguy cơ ngộ độc vì sản sinh quá nhiều, khiến cơ thể không kịp thích ứng.

Cách làm nước ép cà rốt
Bước 1: Sơ chế, rửa sạch củ cà rốt.

Bước 2: Cắt gọt cà rốt và chuẩn bị máy móc.

Bước 3: Xay nhuyễn cà rốt.

Bước 3: Xay cà rốt với hỗn hợp nước, đường.

Bước 4: Pha chế

Bước 5: Ủ hỗn hợp.

Bước 6: Chắc lọc cà rốt qua ray.

Bước 7: Điều chỉnh vị nước ép.

Bạn có thể kết hợp nước ép cà rốt với một số loại rau củ quả khác như nước ép cam, quýt, dưa hấu, dứa, hạt chia, một số loại rau xanh để vừa thơm ngon, vừa đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Ngoc Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:44 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:47 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới