Ăn sáng như thế nào để tránh lên cân, bạn có biết không?
Cách chọn dưa lê, cách chọn dưa bở ngon và an toàn cho gia đình
Dưa bở được coi là loại trái cây lành tính, với nhiều lợi ích cho sức khỏe Theo Đông y, dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu, trong những ngày hè nóng bức ăn dưa bở có thể phòng ngừa được cảm nắng.Hạt dưa có vị ngọt, tính mát, tác dụng điều hòa trong bụng, thanh phế, nhuận tràng, trị được các chứng kết tụ sinh máu mủ ở tràng vị chữa ho khan hay đại tiện táo bón Hoa dưa bở chữa nấc đau tim còn lá tác dụng trị mất kinh ở phụ nữ Cuống dưa bở có vị đắng, tính lạnh, tác dụng gây nôn và thông đại tiểu tiện, giải độc, chữa sốt sốt rét cơn...Nhưng lưu ý rằng: Những người tì vị hư hàn, bụng trướng tức, đại tiện phân loãng không ăn loại dưa này. Những người bị xuất huyết thể chất hư nhược thì không được uống các loại nước thuốc bằng cuống quả dưa bở.Dưới đây là một số bài thuốc rất hữu dụng từ dưa bở mà bạn có thể tham khảo.
Chữa mất ngủ
Chuẩn bị:
- Dưa bở: 200g
- Hạt sen: 100g
- Hoa nhài: 20g
- Đường trắng: 200g
Cách làm:
Cho hoa nhài vào nước đun thật kỹ, sau gạn lấy 300ml nước sắc hoa nhài hạt sen giã nhỏ, dưa bở gọt vỏ, rồi cho tất cả vào nồi, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay cho đến khi thấy hạt sen đã chín nhừ thì cho đường vào trộn đều để đường tan hết là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.
Chữa táo bón
Chuẩn bị:
Hạt dưa bở: 10g
Khoai lang: 30g
Đường đỏ: 10g
Cách làm:
Giã nhỏ hạt dưa bở cùng khoai lang rồi cho vào 250ml nước đun nhỏ lửa, khi khoai chín cho đường vào trộn đều là được. Cần ăn vào buổi sáng sớm, khi mới ngủ dậy, ăn liền trong 5 buổi sáng bệnh táo bón sẽ khỏi.
Chữa mụn trứng cá và có vết sắc tố, làm da nhẵn mịn
Chuẩn bị:
- Quả dưa bở: 250g
- Táo tàu: 250g
- Cà rốt: 150g
Cách làm:
Quả dưa bở bỏ vỏ và hạt, cho thêm cà rốt đã luộc nhừ và táo tào vào nghiền cho thật nhuyễn, chia ăn 2 lần trong ngày. Thuốc có tác dụng nhuận phế, kiện tì, dưỡng da rất tốt.
Một số công dụng chữa bệnh khác của dưa bở
- Chữa ho khan táo bón: Hạt dưa bở mỗi lần ăn 10g, ngày ăn 2 lần.
- Chữa đau tim ho nấc: Hoa dưa bở 8g, sắc lấy nước uống ngày 1 lần.
- Chữa vô kinh: Lá dưa bở 20g, sử quân tử 20g cam thảo 20g. Tất cả tán nhỏ uống với rượu mỗi lần 8g hoặc sắc uống.
- Gây nôn, chữa sốt phát cuồng, sốt rét cơn: Cuống dưa bở 4-8g, sắc lấy nước, uống nôn mửa ra đờm là khỏi bệnh.
- Chống ngứa, chữa mề đay: Lá cây dưa bở nấu lấy nước tắm.
- Chữa đau khớp đầu gối: Hạt dưa bở 100 g, ngâm trong ít rượu trắng 10 ngày sau lấy ra nghiền nát, mỗi lần ăn 10 g, uống thêm chút ít rượu, ngày 3 lần. Thuốc có tác dụng trừ phong, hoạt huyết.
- Giải ngộ độc: Cuống dưa bở 1g đậu đỏ hạt nhỏ 3g, tán nhỏ cả hai vị này trộn lẫn, chiêu với nước sôi nguội hay uống bằng nước sắc đậu sị (nước sắc đậu đen) sẽ có tác dụng giải độc mạnh hơn.
Lưu ý: Khi uống nước thuốc này sẽ có tác dụng gây nôn, giúp bệnh nhân nôn ra hết chất độc còn lưu trong dạ dày do vậy uống liều như vừa nêu trên mà không thấy gây nôn được có thể tăng liều hơn một chút sẽ hiệu quả. Hoặc sử dụng cuống dưa bở tán nhỏ vắt lấy nước côt uống cũng có tác dụng.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611