Rau khúc nếp để làm thuốc thu hái tốt nhất vào mùa đông xuân, tháng giêng trở ra. Thu hái rau non trước khi cây ra hoa, rửa sạch dùng tươi hoặc sấy khô. Trong dân gian, ngoài công dụng làm bánh khúc ăn, thường dùng lá khúc để giải cảm chữa ho viêm phế quản
Theo Đông y rau khúc có vị ngọt, tính bình, vào 3 kinh phế, tỳ và vị. Có công dụng khu phong tán hàn, hóa đàm chỉ khái, lợi thấp, giải độc, dụng trị cảm mạo phong hàn ho nhiều đờm hen suyễn Dùng ngoài chữa phong chẩn mẩn tịt, tan huyết ứ, chấn thương sưng đau.
Rau khúc khô 20g (hoặc 40g tươi) sắc nước uống trong ngày. Có thể thêm tía tô kinh giới, mỗi thứ 10g, cùng sắc uống.
Rau khúc khô 30g, gừng 5g. Sắc uống; Hoặc dùng bài: Rau khúc khô 30g, ma hoàng 6g, khoản đông hoa 9g, hạnh nhân 9g, bạch tiền 9g, sắc uống.
Rau khúc khô 20g đường phèn vừa đủ, sắc nước uống trong ngày.
Rau khúc khô 30g, khoản đông hoa, lá tì bà, mỗi vị 10g. Sắc uống.
Rau khúc khô 12g câu đằng 9g, tang ký sinh 9g. Sắc uống trong ngày.
Rau khúc 15g, cỏ seo gà 15g, đăng tâm thảo 15g, cỏ xước 12g. Sắc uống trong ngày (chú ý: không uống thuốc trong ngày có kinh nguyệt).
Rau khúc khô 30-50g, sắc uống như nước trà hàng ngày.
Chữa đau nhức do bệnh gút thấp khớp do chấn thương va đập, mụn nhọt: rau khúc (lá và cành non) tươi, rửa sạch, giã nát đắp vào chỗ sưng đau dùng gạc y tế băng cố định lại.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611