Cụm hoa đực mọc thành bông dài, thõng xuống, hoa có cuống, hoa cái nhỏ li ti mọc đơn độc hay thành từng đôi, bầu hình cầu, rất nhẵn. Quả ba mảnh vỏ, trên mặt có những gai nhỏ, ngắn. Cây mọc chồi và ra nhiều lá non từ cuối mùa xuân cho đến hết mùa hè. Mùa ra hoa quả tháng 5 - 8.
Cây thường mọc hoang ở khắp các vùng rừng núi, trung du và đồng bằng, mọc rải rác ở dưới chân đồi, ven nương rẫy, ven đường đi hoặc trên các nương rẫy cũ do đất cằn bỏ hoang lâu ngày. Để làm thuốc dân gian thường dùng lá thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô. Một số địa phương còn dùng lá non nấu canh ăn.
Theo Đông y rau mọi có vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng nhuận tràng (liều nhỏ), tẩy (liều lớn) tiêu độc sát trùng
Một số bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian
- Chữa táo bón, tiêu hóa kém: Hái lá rau mọi tươi, rửa sạch, hong khô giã nát, cho vào miếng vải sạch nước đun sôi để nguội nhúng vắt lấy 30ml nước cốt mật ong 30g, trộn đều, đun sôi để nguội. Lọc lại lần nữa, chia 2 lần uống trong ngày, sau ăn 15 phút. Dùng liền 5 ngày.
- Chữa đau lưng do thay đổi thời tiết: Rau mọi 15g, ngũ gia bì gai 30g, mò mâm xôi 30g, rửa sạch, cho 500ml nước đun nhỏ lửa còn 150ml nước, chia 2 lần uống trong ngày, uống lúc còn ấm. Uống liền 3 - 5 ngày.
- Chữa lở ngứa do nóng, nước ăn chân: Rau mọi 40g lá tươi, rửa sạch, cho 800ml nước đun sôi 15 phút, để nước ấm ngâm rửa.
Lưu ý: Do thể trạng mỗi người khác nhau, liều lượng có thể gia giảm nên cần có chỉ định của nhà chuyên môn. Người cơ thể suy nhược, thai phụ không dùng.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611