Tôi có thể gây chóng mặt, hạ huyết áp, nên hãy thật thận trọng nhé!

Thứ tư, 16:53:00 11/07/2018
Phytomenadion tôi là loại vitamin (thuộc nhóm vitamin K). Tôi được chỉ định dùng trong những trường hợp xuất huyết và nguy cơ xuất huyết do giảm prothrombin huyết; Xuất huyết do dùng thuốc chống đông máu loại coumarin;

Giảm vitamin K trong trường hợp ứ mật, bệnh gan bệnh ở ruột hoặc sau khi điều trị dài ngày bằng các kháng sinh phổ rộng, sulfonamid hay các dẫn chất của acid salicylic Tuyệt đối không dùng cho người bệnh quá mẫn với phytomenadion hoặc một thành phần nào đó của thuốc; không được tiêm bắp trong các trường hợp có nguy cơ xuất huyết cao.

Thận trọng nếu dùng tôi cho các bệnh nhân: có khuyết tật di truyền; bệnh nhân bị bệnh gan nặng; liều dùng cho trẻ sơ sinh không nên vượt quá 5mg trong các ngày đầu khi mới chào đời vì hệ enzym gan chưa trưởng thành; Dầu thầu dầu đã polyethoxy hóa có trong thuốc tiêm phytomenadion có thể gây phản ứng nặng kiểu phản vệ. Dầu này khi dùng nhiều ngày cho người bệnh cũng có thể sinh ra lipoprotein bất thường, làm thay đổi độ nhớt của máu và làm kết tập hồng cầu.

Phytomenadion là thuốc được chọn để điều trị giảm prothrombin - huyết ở mẹ và phòng ngừa được bệnh xuất huyếttrẻ sơ sinh (BXHSS). Có thể dùng vitamin K cho mẹ để làm tăng nồng độ trong sữa nhưng cần nghiên cứu thêm. Nên tiêm cho tất cả trẻ sơ sinh 0,5 - 1mg phytomenadion để phòng ngừa xuất huyết não sơ sinh. Có thể cần liều lớn hơn hoặc phải tiêm lặp lại cho trẻ nếu mẹ dùng thuốc chống co giật hoặc thuốc uống chống đông.

Hiếm gặp các tác dụng không mong muốn khi dùng tôi. Tuy nhiên, khi uống có thể gây khó chịu đường tiêu hóa kể cả buồn nôn và nôn.

Tiêm, đặc biệt là đường tĩnh mạch có thể gây nóng bừng, toát mồ hôi hạ huyết áp chóng mặt mạch yếu, hoa mắt, tím tái, phản ứng dạng phản vệ dị ứng vị giác thay đổi. Liều lớn hơn 25mg có thể gây tăng bilirubin huyết ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ sinh non. Tiêm tĩnh mạch cũng có thể gây các phản ứng nặng kiểu phản vệ (thậm chí ở cả người bệnh chưa từng dùng thuốc) dẫn đến sốc, ngừng tim ngừng hô hấp

Phytomenadion tôi còn có thể gây kích ứng dađường hô hấp Dung dịch thuốc có tính gây rộp da.

Không nên dùng tôi quá liều. Tuyệt đối dùng tôi theo chỉ dẫn của thầy thuốc để tránh những tương tác thuốc có thể xảy ra.

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:38 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:56 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới