Cách chữa bệnh phong thấp dân gian bằng thuốc Đông và Nam y

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Hai, 27/08/2018 02:08
Làm sao để tìm được thuốc trị phong thấp không phải điều dễ dàng. Bởi y học ngày càng phát triển, các loại thuốc ngày càng trở nên đa dạng hơn. Điều này, vừa là lợi thế nhưng cũng là vấn đề khó cho người bệnh khi không quyết định được nên chọn loại thuốc nào. Do đó bài viết này sẽ giới thiệu đến mọi người các các cách chữa bệnh phong thấp dân gian để có thể chữa trị và cải thiện các triệu chứng do bệnh gây ra.

 Cách chữa bệnh phong thấp dân gian giảm các triệu chứng của bệnh

 Cách chữa bệnh phong thấp dân gian giảm các triệu chứng của bệnh

Cách chữa bệnh phong thấp dân gian bằng thuốc nam

Các bài thuốc Nam được nhiều người tin tưởng áp dụng nhất là người bệnh bị phong thấp giai đoạn nhẹ. Từ lâu nó đã được áp dụng phổ biến trong dân gian bởi các cây thuốc quen thuộc.

Ưu điểm của bài thuốc Nam

Các bài thuốc chữa bệnh bằng thảo dược thuốc nam được lưu truyền từ lâu đang được nhiều người ứng dụng trong điều trị phong thấp .

Dễ tìm kiếm, sử dụng

Các vị thuốc nam đều là cây thảo dược cây thuốc từ thiên nhiên, dễ kiếm được, thậm chí có trong gia đình và được sử dụng trong các bữa cơm. Cách thực hiện các bài thuốc chữa phong tê thấp cũng rất dễ áp dụng, chỉ vài bước đơn giản, kết hợp với một số loại thảo dược tương tự là có thể tạo thành bài thuốc trị phong thấp chữa bệnh mang hiệu quả cao.

Hiệu quả chữa bệnh khá cao

Trong nhiều trường hợp bệnh nhẹ mà kiên trì áp dụng bài thuốc nam hàng ngày có thể cải thiện nhanh chóng các triệu chứng bệnh phong tê thấp dạng thấp thậm chí bệnh không còn tái phát trở lại. Bên cạnh đó do thành phần là cây thuốc có trong dân gian, độc tính ít nên mọi người cũng yên tâm hơn khi sử dụng lâu dài. Để tránh nhàm chán còn có thể chế biến thành các món ăn chữa bệnh cũng rất tốt.

Các bài thuốc trị phong thấp bằng thuốc Nam

Dưới đây là những bài thuốc nam với nguyên liệu vô cùng gần gữi để mọi người có thể tham khảo và áp dụng cách chữa bệnh phong thấp dân gian tại nhà.

- Bài thuốc từ lá lốt

Bài thuốc từ lá lốt chữa bệnh phong thấpxương khớp đã được lưu truyền và áp dụng phổ biến từ lâu trong đó bài thuốc từ lá lốt kết hợp với một số thảo dược khác rễ bưởi bung, rễ cỏ xước, rễ cây vòi voi mỗi loại 15g đã bơi kho. Cho vào sao vàng cùng với 600ml nước sắc đặc còn khoảng 1 chén nước thuốc chia ra làm 3 lần uống/ngày. Bài thuốc này rất hiệu nghiệm nên mọi người có thể áp dụng.

Mọi người không còn xa lạ gì với cần tay trong các bữa ăn hàng ngày và những tác dụng đặc biệt của nó với sức khỏe Từ lâu bài thuốc nam từ cây cần tây cũng đã được áp dụng phổ biến để tạo thuốc chữa phong thấp

Với cách chữa bệnh phong thấp dân gian này, người bệnh chỉ cần dùng khoảng 1kg cần tây tươi còn cả rễ. Đem rửa sạch, phơi khô trong bóng mát. Khi đã khô đem bọc kín lại. Mỗi lần sử dụng khoảng 150g sắc với 600ml nước còn 2 bát nước thì chia ra uống mỗi ngày, nhớ uống thuốc khi còn ấm.

Lá lốt cũng là vị thuốc chữa phong thấp hiệu quả

Lá lốt cũng là vị thuốc chữa phong thấp hiệu quả

Thuốc trị phong thấp dân gian theo Đông y

Nguyên nhân phong thấp theo Đông y do các thể phong, hàn, thấp vì vậy căn cứ vào từng nguyên nhân, các thầy thuốc kê cho người bệnh sử dụng thuốc chữa bệnh phong thấp để trị bệnh dứt điểm từ bên trong, từ nơi bệnh phát sinh từ đó hiệu quả sẽ tốt hơn và nhanh hơn.

Ưu điểm thuốc trị phong thấp

So với thuốc Tây y thì hiệu quả thuốc chữa bệnh phong tê thấp bằng Đông y không nhanh tức thì mà có những điểm nổi trội dưới đâu:

Hiệu quả lâu dài

Cách chữa phong thấp dân gian hiệu quả lâu dài. Điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu và thực tế sau khi người bệnh áp dụng. Chỉ cần áp dụng thuốc theo đúng liệu trình kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý thì người bệnh sẽ cảm thấy thuốc ngấm dần cơn đau và triệu chứng tại các khớp bị viêm dịu đi đáng kể, mức độ lại cơn đau không còn nhiều sau đó giảm hẳn và không thấy tái phát lại về sau, nhiều bệnh nhân nghĩ rằng mình đã khỏi vì nhiều năm sau không thấy bệnh trở lại.

An toàn với sức khỏe

Cũng giống như thuốc Nam, 100% vị thuốc là thảo dược nhưng quý và hiếm hơn so với vị thuốc Nam. Do là thảo dược nên ít độc hại, an toàn cho người sử dụng, dù có áp dụng lâu dài trong điều trị cũng không lo tác dụng phụ, nhờn thuốc, gây hại cho cơ thể.

Bài thuốc trị phong thấp cho từng thể theo Đông y

Tùy vào từng thể bệnh mà mỗi người lại áp dụng một trong các bài thuốc dưới đây để trị bệnh.

- Bệnh phong thấp thể hành tý

Ở thể này, người bệnh cần chuẩn bị bài thuốc với các nguyên liệu chính là: Thổ phục linh Thương nhĩ tử, Hi thiêm mỗi vị 16g; Bạch thược, Phòng phong, Đương qui, Khương hoạt, Uy linh tiên, Ý dĩ, Tỳ giải mỗi vị 12g; Quế chi, Bạch linh, Bạch chỉ, Ma hoàng, Tần giao mỗi vị 8g và cam thảo 6g.

Đem tất cả vị thuốc sắc uống, ngày chia làm 3 lần. Các trường hợp người bệnh bị đau nhiều khớp đau khi di chuyển... áp dụng cách chữa bệnh phong thấp dân gian từ bài thuốc thuốc trị phong thấp này sẽ cho hiệu quả tốt khi sử dụng. Nên kiên trì áp dụng sau một liệu trình nhất định sẽ thấy kết quả.

- Phong thấp thể thống tý

Người bệnh khi được xác định nguyên nhân ở thể thống tý có thể áp dụng bài thuốc với các nguyên liệu như: Thương nhĩ tử, Ý dĩ mỗi vị 12g; Can khương, Bạch linh, Bạch thược, Hoàng kì, Thiên niên kiện, Ma hoàng, Ngưu tất, Xương truật, Uy linh tiên, Xuyên khung, Quế chi 8g.

Bài thuốc có tác dụng trị các chứng bệnh như sợ lạnh, đau nhức tại một khớp, đau dữ dội khi thời tiết thay đổi Chỉ cần áp dụng trong một thời gian nhất định theo liệu trình thầy thuốc kê đơn sẽ thấy triệu chứng bệnh dịu dần rồi hết.

Chữa phong tháp theo Đông y dựa theo các thể của bệnh lý

Chữa phong tháp theo Đông y dựa theo các thể của bệnh lý

- Phong thấp thể trước tý

Cách chữa bệnh phong thấp dân gian có các vị thuốc gồm có trong bài thuốc chữa phong thấp thể trước tý gồm có: Ý dĩ nhân 16g; Bạch chỉ, Đan sâm, Đẳng sâm, Hoàng kỳ, Xương truật, Ngũ gia bì mỗi vị 12g; Độc hoạt, Khương hoạt, Ma hoàng, Ngưu tất, Ô dược, Phòng phong, Quế chi, Xuyên khung mỗi vị 8g; cam thảo 6g.

Đem sắc uống ngày 3 lần. Sử dụng đến khi triệu chứng giảm thì đi kiểm tra lại. Bài thuốc giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng đau mỏi các khớp, tê bì chân tay, vận động khó khăn...

- Bài thuốc chữa phong thấp thể nhiệt tý

Các vị thuốc có trong bài thuốc gồm: Thục địa 24g; Can khương 20g; Hoàng bá, Quy bản, Tỏa dương mỗi vị 12g; Tri mẫu, Bạch thược mỗi vị 8g; Trần bì 6g.

Bài thuốc này giúp trị chứng bệnh ra mồ hôi nhiều, các khớp bị viêm sưng đỏ, nóng rát...

Với các cách chữa bệnh phong thấp dân gian như trên, tùy vào từng thể trạng người bệnh cũng như sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ , người bệnh có thể chọn một phương pháp điều trị hiệu quả, giúp cải thiện triệu chứng lâu dài. Bạn đọc cũng có thể xem thêm các phương pháp điều trị phong thấp hiệu quả khác ở bài viết dưới đây

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới