Sài hồ (Bepleurum chinense DC.) thuộc họ Hoa tán.
Sài hồ tên khoa học là Bupleurum scorzoneraefolium Willd) dùng rễ hoặc toàn cây làm thuốc như nhau.
Vị đắng tính hơi hàn, qui kinh Can Đởm.
Sài hồ trị các chứng sốt rét...
Thành phần chủ yếu
Trong Sài hồ có chừng 0,50% chất saponin một chất rượu gọi là Bupleurumola, phytosterola và một ít tinh dầu Trong thân và lá có chất rutin.
Theo y học cổ truyền
1.Giải nhiệt: Trên thực nghiệm và lâm sàng đều được ghi nhận.
2.An thần: giảm đau làm dịu đau tức sườn ngực, khai uất điều kinh.
3.Kháng khuẩn: In vitro có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn lao
4.Kháng virus: Có tác dụng ức chế mạnh virut cúm và ức chế virus bại liệt
Theo kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:
Hạ nhiệt, an thần, giảm đau giảm ho rõ rệt.
Tác dụng như cocticoit kháng viêm
Bảo vệ gan và lợi mật.
Hạ mỡ trong máu
Tăng cường thể dịch miễn dịch và miễn dịch tế bào Tăng khả năng tổng hợp protein của chuột.
Nước sắc Sài hồ có tác dụng ức chế mạnh liên cầu khuẩn tan huyết phẩy khuẩn tả trực khuẩn lao, leptospira, virus cúm thuốc còn có tác dụng kháng virus viêm gan virut viêm tủy týp I, vi trùng sốt rét
Ứng dụng lâm sàng
- Trị ngoại cảm
- Trị chứng can khí
- Chữa sốt rét
- Trị cảm mạo thường
- Trị viêm gan
- Trị chứng mỡ máu cao
- Trị viêm giác mạc do virús
- Trị lupus ban đỏ
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611