Chữa bệnh thiếu máu với những bài thuốc dân gian từ táo tàu

Thứ Hai, 04:32:11 12/11/2018
Táo tàu là một vị thuốc rất thông dụng trong y học cổ truyền đồng thời cũng là nguyên liệu dùng làm mứt, dùng trong bữa ăn hằng ngày.

Táo tàu có tên khoa học là Zizyphus jujuba Lamk, là một vị thuốc bổ được dùng phổ biến trong y học cổ truyền tại Trung Quốc. Từ lâu, tại Việt Nam, táo tàu cũng được dùng nhiều trong các bài thuốc bắc để tẩm bổ,… dùng làm mứt hay thực phẩm hàng ngày.

Trong y dược học cổ truyền: Táo tàu có tính ấm, vị ngọt, có công dụng bổ trung ích khí dưỡng huyết an thần. Táo tàu được dùng như một vị thuốc bổ và là một phần không thể thiếu trong nhiều bài thuốc bắc quý. Táo tàu được dân gian dùng để chữa bệnh thiếu máu do nhiều nguyên nhân khác nhau là một ví dụ. Bên cạnh đó, táo tàu phối hợp các vị thuốc khác cũng có tác dụng dưỡng huyết dưỡng sinh hiệu quả.

Y học hiện đại đã đưa ra các nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng mà mỗi quả táo tàu đem lại là rất cao. Trung bình 100g táo tàu cung cấp 1,2g protid 23,2g glucid 0,2g lipid 14mg Ca, 23mg P, 0,5g Fe, 0,01mg vitamin A, 540mg vitamin C, 0,06 mg vitamin B1. Lượng vitamin c từ táo tàu đem lại gấp khoảng trên 15 lần long nhãn, gấp 26 lần quả vải và gấp 82 lần các loại táo lớn khác.

Bài 1: Cháo táo tàu, xương dê

Táo tàu 20 quả, 2 cái xương ống chân dê gạo nếp hương vừa đủ. Đem táo tàu rửa sạch; xương dê đem chặt nhỏ sau đó đem ninh với gạo nếp thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Mỗi đợt dùng uống trong 15 ngày.

Bài thuốc đem lại công dụng dưỡng khí sinh huyết, kiện tỳ dưỡng vị, dưỡng can ích thận bài thuốc dân giã dùng chống thiếu máu tẩm bổ.

Bài 2: Canh táo tàu, mộc nhĩ

15 quả táo tàu, 30g mộc nhĩ đường phèn vừa đủ. Đem mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở hết rồi rửa sạch, thái nhỏ, dùng đại táo rửa sạch, bỏ hạt. Sau đó, bỏ vào nồi đun chín rồi cho một ít đường phèn. Nên dùng ngay khi đang nóng.

Công dụng: Đại bổ huyết, dưỡng can ích thận, kiện tỳ dưỡng vị. Dùng bổ sung máu, điều hòa máu lên não.

Bài 3: Canh táo tàu, hải sâm

Táo tàu 10 quả hải sâm 50g, xương lợn 200g. Đem táo tàu rửa sạch, chặt nhỏ xương lơn sau đó đem hầm nhừ cả ba. Sau khi xong cho gia vị ăn nóng. Dùng để tẩm bổ mỗi ngày một bát, dùng trong 10 ngày lại nghỉ 10 ngày sau đó dùng tiếp.

Công dụng: Đại bổ khí huyết kiện tỳ dưỡng vị, dùng để chữa thiếu máu

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:38 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:21 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới