Tác hại của nước ép cà rốt với sức khỏe mà bạn nên chú ý

Thứ Hai, 21/08/2017 09:08
Các loại nước ép trái cây đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại nước nào bạn cũng có thể uống tùy theo sở thích mà cần phải uống đúng cách để tránh gây hại cho cơ thể.

Nước ép cà rốt với màu cam tươi sáng, vị ngọt, mát tự nhiên được xem là vua của các loại nước ép, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nước ép cà rốt là một loại nước bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước ép cà rốt sẽ thực sự có hại cho cơ thể. Dưới đây là tác hại của nước ép cà rốt.

Tác hại của nước ép cà rốt

1. Nước ép cà rốt ít chất xơ

Củ cà rốt rất giàu chất xơ tự nhiên, mỗi cốc cà rốt xắt nhỏ chứa 3,6g chất xơ Tuy nhiên, nước ép cà rốt đã loại bỏ phần lớn chất xơ từ củ cà rốt.

Điều này làm cho nước ép cà rốt ít dinh dưỡng hơn so với cà rốt sống. Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) khuyến cáo nên dùng 20 - 35g mỗi ngày và nên ăn củ cà rốt thay vì uống nước ép.

Tác hại của nước ép cà rốt
Tác hại của nước ép cà rốt

2. Vàng da

Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở siêu thị, chỉ nhân viên mới biết
3 bí quyết để màn dạo đầu hoàn hảo cho các cặp đôi

Cà rốt rất giàu carotenoid (beta - caroten) cho cà rốt có màu cam tươi sáng. Khi uống quá nhiều nước ép cà rốt cơ thể sẽ không chuyển hóa hết beta - caroten

Chất beta - caroten sẽ ứ đọng lại trong cơ thể gây vàng mắt vàng da

Trong một số trường hợp, người ta có thể hiểu nhầm đây là dấu hiệu của bệnh vàng da da và củng mạc Mắt chuyển sang màu vàng.

Tuy nhiên, nếu vàng da do uống quá nhiều nước ép cà rốt, củng mạc mắt sẽ không chuyển sang màu vàng. Để được an toàn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

3. Tiềm ẩn ngộ độc vitamin A

Beta carotene sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể đạt được lượng vitamin A khuyến nghị 700 - 1.300mcg mỗi ngày đối với phụ nữ và 900mcg mỗi ngày đối với nam giới.

Chuẩn bị đi tắm mà có dấu hiệu này, bạn phải dừng lại ngay nếu không muốn đột tử
Những thực phẩm cực kỳ tốt cho 'chuyện ấy'

Nước ép cà rốt tiềm ẩn ngộ độc vitamin A

Nước ép cà rốt tiềm ẩn ngộ độc vitamin A

Một cốc cà rốt xắt nhỏ cho 1/2 cốc nước ép cà rốt có chứa 1.069mcg vitamin A ở dạng beta carotene

Lượng vitamin a quá cao có thể dẫn đến ngộ độc vì lượng dư thừa sẽ được lưu trữ trong cơ thể.

Nếu bạn dùng các chế phẩm bổ sung vitamin có chứa vitamin A và trong thời gian đó có uống một lượng lớn nước ép cà rốt, nguy cơ ngộ độc vitamin A là rất cao. Mức dung nạp vitamin A chấp nhận được là 3.000mcg.

Tầm quan trọng của các rau củ và cà rốt tươi sống

Đàn ông làm gì để 'giải quyết' nhu cầu sinh lý khi xa vợ, 5 ông chồng này tiết lộ sự thật
Những người đại kỵ tránh tuyệt đối không được ăn sấu

Trong khi khuyến nghị dùng 2 - 3 cốc rau củ mỗi ngày thì Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyên không nên ăn quá 4-6 cốc các loại rau củ màu cam mỗi tuần.

Ăn các loại rau củ khác, rau màu xanh đậm, các loại rau giàu tinh bột các loại đậu, sẽ giúp bạn có được các chất dinh dưỡng cần thiết.

 

Nguyễn Linh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 09/07/2020 07:07
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 09/07/2020 07:07
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 09/07/2020 07:07
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 09/07/2020 07:07
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 09/07/2020 07:07

Video nổi bật

Sản phẩm mới