Rau răm còn có tên gợi khác là thủy liễu là cây thân thảo, lá rau răm thon, dài và nhọn ở đầu. Lá rau răm được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của khu vực Đông Nam Á đặc biệt là trong nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam.
Rau răm thích ẩm, chịu nóng
Rau răm thích ẩm, chịu nóng và có thể sống trong môi trường ngập nước. Rau dễ trồng đến mức tồn tại gần như hoang dại bởi có khả năng mọc chồi gốc và chồi thân khỏe.
Rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, tiêu thực sát trùng tán hàn.
Nó còn giúp trừ cước khí sưng chân, chữa rắn, rết, côn trùng cắn, chàm, ghẻ (để đắp, rửa).
Rau răm có tác dụng chữa côn trùng cắn
Rau răm có thể cải thiện tình trạng di mộng tinh, xuất tinh sớm góp phần kéo dài cuộc truy hoan sung mãn. Ngoài ra, rau răm còn có tác dụng làm sáng Mắt ích trí, mạnh gân cốt.
Rau răm không độc, nhưng cũng có thể gây họa cho người ăn nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.
Theo các bác sĩ đông y thì ăn rau răm nhiều sẽ sinh nóng rét, giảm tinh khí, thương tổn đến tủy, suy yếu tình dục Cả nam và nữ nếu ăn rau răm nhiều và thường xuyên có thể gây giảm ham muốn đàn ông kém cường dương tráng khí, chân huyết sẽ khô đi. Phụ nữ có thể mất chu kỳ kinh nguyệt
Phụ nữ những ngày thấy tháng (kinh nguyệt) không nên ăn rau răm dễ bị rong huyết.
Người có thai không nên ăn nhiều rau răm, vì có thể gây sảy thai
Những người máu nóng, ốm gầy đặc biệt không nên ăn rau răm.
Trứng vịt lộn: Rau răm làm giảm mùi tanh của trứng vịt lộn.
Cháo thịt dê: Rau răm có tác dụng khử mùi, ôn hòa.
Lẩu cá kèo: Rau răm chống hoạt tinh
Trứng vị lộn kết hợp với rau răm là món ăn khoái khẩu
Các món nghêu, sò, hến luộc, xào, nấu canh, nấu cháo đều có thêm rau răm, có tác dụng tiêu thực, khử mùi tanh và tăng khẩu vị.
Chả rươi gồm con rươi trứng gà vỏ quýt thái chỉ, thêm rau răm để giảm tính hàn của rươi.
Bún thang Hà Nội: Thêm rau răm tạo mùi hấp dẫn.
Không chỉ là một loại rau gia vị trong các món ăn hàng ngày. Rau răm còn có tác dụng như một loại thuốc quý giúp cải thiện vầ tăng cường sức khỏe của con người. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý chỉ nên ăn rau răm ở mức độ vừa phải không sẽ bị phản tác dụng.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611