6 người tuyệt đối không nên ăn quả vải, đừng bon miệng mà hại thân
Thực phẩm cực hại nếu cố tình ăn vào buổi tối, nhiều người mắc phải mà không biết
Giá trị dinh dưỡng của khoai sọ
Khoai sọ chứa tinh bột, lipid, galactose, arabinose, Ca, P, Fe và các vitamin A, B, C; có 17 acid amin và nhiều acid béo chưa no (acid linoleic, acid linolenic)... Giá trị dinh dưỡng của khoai sọ cao gấp 1,5 lần khoai tây.
100g khoai sọ có 1,5g chất xơ, đáp ứng 27% lượng chất xơ cơ thể cần trong một ngày.
Khoai sọ chứa hàm lượng vitamin C, B6 dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng. Loại thực phẩm này còn chứa đến hơn 17 axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa cả omega-3 và 6 tốt cho tim mạch, phòng ngừa bệnh tật.
Người Nhật Bản gọi khoai sọ là "cội nguồn của tuổi trẻ từ thiên nhiên".
Theo Đông y, lá và bẹ lá của cây khoai sọ có vị cay, tính bình; tác dụng liễm hãm, chỉ tả, tiêu thũng độc. Trong khi đó, củ khoai sọ vị cay ngọt, vào tỳ, thận. Củ khoai sọ có tác dụng ích khí bổ thận, tán kết, khu phong, chỉ thống, trừ đàm, tiêu thũng; trị phát ban dị ứng mẩn ngứa, đau dạ dày, mụn nhọt, hỗ trợ trị ung thư vòm họng, ung thư gan...
Một số món ăn từ khoai sọ
Xương lợn hầm với khoai sọ
Nguyên liệu cần có: 100 gram xương cẳng hoặc xương sống lợn, 60 gram khoai sọ.
Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Xương lợn chặt thành đoạn ngắn. Cho xương lợn và khoai vào nồi ninh nhừ. Ngày ăn 2 lần, có tác dụng khu phong trừ thấp, dùng cho những người bị nổi ban dị ứng, đau nhức tay chân.
Canh cua khoai sọ
Nguyên liệu: cua đồng 200g, khoai sọ 60g, rau rút 1 mớ.
Cua bỏ yếm và mai, rửa sạch, giã nát và lọc lấy nước. Khoai sọ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Rau rút nhặt lấy lá và cọng ngon, ngắt thành đoạn vừa ăn.
Cho nước cua vào nồi, thêm khoai sọ và nấu đến khi khoai chín nhừ thì cho rau rút vào đun vừa chín tới. Nêm gia vị vừa ăn. Món này tốt cho người tâm trạng bồn chồn, kém ăn ngủ ít.
Chữa tiêu chảy, lỵ
Lá khoai sọ 30g, củ cà rốt 30g, tỏi vài nhánh. Bỏ tất cả vào nồi và sắc lấy nước uống.
Trị các vết bầm tím
120g khoai sọ, 3 củ hành sống nghiền nát, thêm chút rượu khuấy cho nhuyễn. Gói hỗn hợp vào miếng gạc mỏng đắp lên vết thương kín bị bầm tím. Tác dụng hoạt huyết tiêu viêm.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611