Củ su hào có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Thứ tư, 10:45:04 14/11/2018
Su hào là loại củ có nhiều chất xơ, vitamin C, sắt, phốt pho… giúp thanh lọc cơ thể, giúp máu lưu thông tốt…

Su hào giúp máu lưu thông tốt

Su hào là loại thực phẩm ít chất béo và cholesterol tốt cho tim mạch và hệ tuần hoàn máu. Su hào còn giàu chất chống oxy hóa giúp tế bào ngăn ngừa sự tổn thương bởi các phân tử gốc tự do đi vào cơ thể qua hô hấp hoặc ăn uống Những phân tử gốc này thường làm tăng nguy cơ đau timung thư

Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Mùa đông khiến sức đề kháng của chúng ta kém đi, thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp Nếu bạn thường xuyên ăn su hào vào mùa đông, nó sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch  

Su hào giàu vitamin C, nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày. Ăn su hào giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng giúp bạn chống lại các bệnh như tim mạch và ung thư Ngoài ra vitamin C còn giúp cải thiện sự hấp thụ và phục hồi nguồn cung vitamin E cho cơ thể.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Su hào có hàm lượng chất xơ tuyệt vời cho cơ thể. Một bát su hào có chứa 5 gram chất xơ bằng 19% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt bằng cách duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong ruột ở mức cân bằng. Tất cả những yếu tố trên giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh ở đường tiêu hóa bệnh trĩung thư ruột kết.

Tăng cường chức năng thần kinh và cơ

Su hào cũng là loại củ giàu kali – một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể cũng như chức năng thần kinh. Su hào cũng hỗ trợ tích lũy carbohydrate - thành phần được sử dụng như là “nhiên liệu” cho cơ bắp. Nếu cơ thể nhận đầy đủ lượng kali cũng sẽ giúp bạn xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.

Giúp giảm cân

Sua hào giàu dinh dưỡng và các vi chất, chất xơ nhưng lại chứa ít calo Vì vậy, su hào là thực đơn lý tưởng cho những người ăn kiêng

Thanh lọc máu và thận

Su hào được xem là loại thực phẩm cung cấp khá tốt về vitamin C potassium vitamin B6, vì vậy, theo các chuyên gia, su hào được đánh giá là loại thực phẩm giúp thanh lọc máuthận tốt, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều su hào cũng gây hao tổn khí huyết

Giúp mẹ và thai nhi phát triển tốt hơn

Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen axit folic kali magiê… giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai của bạn tốt hơn, hoạt động não bộ hệ thần kinh của trẻ khoẻ hơn.

Một số bài thuốc từ su hào

Tiêu đờm

Lấy thân hoặc lá su hào rửa sạch cắt miếng. Cho dầu vừng vào xào rồi nấu làm canh. Ăn ngày 1 - 2 lần.

Hoặc su hào bỏ vỏ giã nát, thêm mật ong Khi ăn kết hợp uống với nước đã đun sôi. 

Miệng khô, khát nước

Su hào cắt miếng, giã nát, cho thêm đường trộn và nước đun sôi dùng ăn sống. 

Tiêu nhọt

Su hào đem giã nát nhừ đắp vào chỗ đau Hoặc su hào giã nát, vắt lấy nước để uống.

Trần Thị Nhung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:19 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:47 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:01 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới