Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả

Chủ nhật, 17:52:13 18/11/2018
Phụ nữ mang thai thường bị thiếu sắt do lượng máu trong cơ thể tăng dần, vì thế bạn sẽ cần nhiều sắt hơn. Bí ngô, nước cam thịt bò chuốicác loại hạt là những loại thực phẩm dồi dào chất sắt để ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho bà bầu

Nguyên nhân gây thiếu sắt ở thai phụ chủ yếu do chế độ ăn uống không đủ, ăn các thực phẩm thiếu sắt hoặc mắc các bệnh về đường ruột rối loạn tiêu hóa nên không hấp thu được sắt, ngoài ra, cũng có một số nguyên nhân khác như bà mẹ bị nhiễm giun, gây chảy máu âm thầm qua đường ruột cũng có nguy cơ thiếu sắt cao. Nhu cầu sắt của phụ nữ mang thai tăng lên từ 18 - 27mg/ngày.

Sản phụ bị thiếu máu có thể ảnh hướng đến dự trữ sắt ở thai, làm tăng nguy cơ thiếu máutrẻ sơ sinh thiếu máu thiếu sắt thai kỳ có liên quan đến nguy cơ sinh non và trẻ nhẹ cân. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây nên tình trạng thai chết lưu hoặc chết sau sinh.

Sau đây là một số loại thực phẩm giàu sắt cho phụ nữ có thai:

Bí ngô

Nghiên cứu gần đây cho thấy, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm, kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu.

Nước cam

Nước cam là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ sắt tối đa. Chính vì vậy, sau khi bổ sung sắt chị em hãy uống thêm 1 ly nước cam nhé.

Ngoài ra, chị em cũng cần bổ sung thêm vitamin c để quá trình hấp thụ sắt được tốt hơn. Bạn cũng cần tránh xa những loại thực phẩn có thể làm giảm sự hấp thu của sắt vào cơ thể như trà, cà phê canxi trong sữa cũng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt.

Thịt bò, thịt nạc

Mỗi phần thịt bò chứa 2,5 - 3mg sắt. Sắt từ động vật được coi là heme-sắt (cơ thể dễ hấp thu hơn). Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chất béo. Vì thế, nên loại bỏ gân - mỡ bò trước khi chế biến.

Mía

Nghiên cứu cho thấy, mía không những chứa nhiều đường, nước mà còn chứa nhiều vitamin các loại protein axit hữu cơ canxi sắt... những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ kích thích ngon miệng do vị ngọt dịu, dễ ăn mà còn cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết. 

Lòng đỏ trứng gà

Trứng gà là thức ăn giàu chất dinh dưỡng như protein canxi photpho sắt chất khoáng các men hormon và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu Đặc biệt hầu như các chất dinh dưỡng trong quả trứng gà đều tập trung ở lòng đỏ. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) rất tốt cho bà bầu

Nho

Theo Đông y nho giúp bổ khí, tăng cường thể lực và bổ máu. Nho chứa nhiều đường glucose canxi phốtpho, sắt vitamin axit amin những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể người già phụ nữ mang thai và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu. 

Chuối

Chuối là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai Ngoài ra, chuối còn giúp chị em giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.

Các loại hạt

Các loại hạt sấy khô như hạnh nhân, hướng dương, hạt bí, óc chó hạt lanh là nguồn chất sắt dồi dào để ngăn ngừa bệnh thiếu máu bà bầu. Bạn nên ăn những loại hạt này thay cho đồ ăn vặt hàng ngày.

Súp lơ xanh

Bông cải xanh (súp lơ xanh) là loại rau lá xanh thẫm được khuyến khích sử dụng nhiều nhất trong thời gian mang thai Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn, là nguồn thực phẩm rất giàu sắt protein canxi crom carbohydrate vitamin A và vitamin c

Phạm Trung Hiếu

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới