Cảnh báo: Ăn trứng không đúng cách sẽ biến thành "độc dược"

Thứ tư, 02:51:08 19/12/2018
Trứng - loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ trở thành “độc dược”.

Mấy ngày qua, trên các diễn đàn sức khỏe nhiều topic chia sẻ về công dụng chữa bệnh đột quỵ của trứng Theo đó, hộ dẫn lại một nghiên cứu của nhà khoa học người Mỹ. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, ăn một quả trứng, nguồn dinh dưỡng giàu protein chất lượng cao mỗi ngày, có thể giảm 12% nguy cơ đột quỵ

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Dominik Alexander của Viện EpidStat, Michigan (Mỹ) trứng có nhiều lợi ích dinh dưỡng tích cực, được cho là giúp giảm stress oxy hóa và viêm Chúng cũng chứa nguồn protein dồi dào, liên quan tới giảm huyết áp Nhóm nghiên cứu đã tổng kết và phân tích các nghiên cứu được thực hiện từ 1982 tới 2015.

Nghiên cứu này cho hay, một quả trứng chứa 6g protein chất lượng cao và các chất chống oxy hóa luteinzeaxanthin được tìm thấy trong lòng đỏ trứng cũng như các vitamin E, D và A.

Liên quan đến thông tin trên, nhiều người tỏ ra khá bất ngờ về công dụng phòng bệnh của trứng. Tuy nhiên, không ít người vẫn e ngại, ăn quá nhiều trứng sẽ lợi bất cập hại vì sự có mặt của cholesterol trong loại thực phẩm này.

Trao đổi với PV, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, với thành phần dinh dưỡng phong phú, toàn diện, trứng được gọi là “kho dinh dưỡng lý tưởng”. Nhưng nếu dùng không đúng cách có thể khiến thức ăn bổ dưỡng này hóa thành “độc dược” gây bất lợi cho sức khỏe

Theo tìm hiểu của PV, các chuyên gia khuyên rằng, khi chế biến các món ăn liên quan đến trứng không nên cho thêm đường. Khi được nấu chung do tác dụng của nhiệt độ cao sẽ sinh ra một loại vật chất gọi là lysine, làm phá hủy thành phần amino acid hữu ích trong trứng đối với cơ thể con người. Do lysine có tác dụng đông máu nên sau khi vào cơ thể sẽ gây hại.

Bên cạnh đó, việc chế biến món bánh mì trứng ốp la ăn kèm xì dầu cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo có hại cho sức khỏe Trypsin có trong xì dầu khi kết hợp với lòng trắng trứng sẽ gây tổn thất thành phần dinh dưỡng, làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của cả hai chất này.

 Ăn trứng sai cách hại hơn lợi

Ăn trứng sai cách hại hơn lợi

Theo khuyến cáo, khi đang đói, nếu ăn trứng-thực phẩm chứa hàm lượng protein cao sẽ bị “áp bức” chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn nữa, trong một thời gian ngắn mà tích lũy quá nhiều protein thì trong quá trình phân giải sẽ sản sinh ra một lượng lớn các chất có hại như ure, ammoniac… gây bất lợi cho sức khỏe của cơ thể.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lâm - Viện dinh dưỡng không nên loại bỏ trứng khỏi khẩu phần ăn và cần chọn cách ăn thông minh, khoa học. Nếu ăn quá nhiều trứng sẽ gây chướng bụng đầy bụng khó tiêu hóa.

Để trứng gà tốt cho sức khỏe và hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa, chỉ nên luộc trứng sau khi sôi khoảng 5 – 7 phút là trứng vừa chín tới, chín đều và ngon nhất. Nếu trứng luộc quá lâu lòng đỏ sẽ biến đổi có màu xanh và lòng trắng có màu hơi đục. Lúc này chất dinh dưỡng trong quả trứng gà trở nên khó hấp thu vào cơ thể. 

Năm 2000, Hội tim mạch Mỹ đã khuyến nghị giới hạn hấp thu cholesterol trong chế độ ăn là 300mg/ngày và chế độ ăn lành mạnh nên bao gồm một quả trứng mỗi ngày (cùng với chế độ tập thể dục thích hợp) vì cholesterol có trong một quả trứng cũng nằm trong giới hạn này.

Nếu bạn vẫn còn e ngại, hãy chỉ ăn 2 quả trứng/tuần hoặc chỉ ăn lòng trắng trứng.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:18 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:53 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới