7 loại thức ăn tuyệt đối không được HÂM LẠI kẻo rước CHẤT ĐỘC vào người, tốt nhất là cứ ăn nguội luôn cho lành

Thứ Ba, 13:48:06 06/11/2018
Nhà em chẳng nuôi chó mèo gì cả nên mỗi bữa khi quá tay cắm cơm thì mẹ em thường cất cơm nguội rồi để bữa sau hâm lại cho cả nhà ăn. Một số món ăn khác khi nấu quá nhiều bị thừa nhà em cũng làm tương tự.

Hôm vừa rồi em có cô bạn là chuyên gia dinh dưỡng đến chơi. Bạn ấy đến chơi vào đúng lúc mẹ em đang nấu cơm. Thấy mẹ em lấy bát cơm nguội ra hâm lại cùng nồi cơm nấu vừa chín tới thì bạn ấy tỏ vẻ rất ngạc nhiên.

Khi em tiễn bạn ra cửa thì nghe bạn ấy nói:

- Khi nãy không tiện nói chuyện vì có mẹ cậu ở đó, nhưng từ giờ đừng có hấp cơm kiểu í nữa nhé. Ăn uống thế có ngày cả nhà vào viện cấp cứu đấy.

Em nghe bạn ấy nói vậy cũng giật mình thắc mắc. Thế là hai tụi em đứng nói chuyện với nhau một lúc thật lâu nữa. Thì ra, không phải món gì cũng hâm đi hâm lại đều tốt cho sức khỏe Thực tế là hành động này đã vô tình biến thức ăn trở thành chất độc gây hại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe

Danh sách các món tuyệt đối không nên hâm đi hâm lại gồm có:

Cơm

Cơm không ăn hết để lại cho bữa sau và được làm nóng lại trước khi ăn là thói quen của rất nhiều người Việt Nam. Tưởng rằng đây là thói quen tốt và tiết kiệm, thế nhưng nó lại tiềm ẩn những mối nguy hiểm rất báo động.

Cơm không ăn hết để lại cho bữa sau và được làm nóng lại trước khi ăn

Cơm không ăn hết để lại cho bữa sau và được làm nóng lại trước khi ăn

Theo các nhà khoa học, trong cơm nguội chứa bacillus cereus vi khuẩn này sẽ làm bạn có các hội chứng ngộ độc như đau đầu chóng mặt buồn nôn đi ngoài. Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong

Cơm nguội dù được rang lên hay hâm lên bằng bất cứ cách gì đều đã bị biến chất và có khả năng gây ngộ độc. Lý do được giải thích là vì cơm chính là tinh bột và tinh bột khi được làm nóng lên đến 60 độ C trở sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là “hồ hóa tinh bột”, tức là đã biến thành một chất khác và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa

Bởi vậy, nếu tiếc cơm nguội thì các chị cứ để thế mà ăn chứ đừng hâm lại kẻo mang chất độc vào người nhé.

Thịt gà

Thịt gà chứa một lượng lớn protein Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội sau đó ăn tiếp nếu còn thừa. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Các loại trứng

Các loại trứng có lượng canxi chất dinh dưỡng vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe Thế nhưng trứng sau khi đã được luộc, hấp hay rán mà tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể. Đó là lý do khiến trứng cũng trở thành món cấm kỵ tuyệt đối không nên hâm đi hâm lại.

Nấm

Tương tự như với trứngthịt gà các thành phần protein có trong nấm sẽ thay đổi và gây hại nếu bạn hâm nóng chúng. Bởi vậy bạn cần phải ăn tươi và không bao giờ được hâm nóng lại các món nấm.

 

Khoai tây khi được nấu chín rồi để nguội trong nhiệt độ bình thường

Khoai tây khi được nấu chín rồi để nguội trong nhiệt độ bình thường

Khoai tây

Khoai tây khi được nấu chín rồi để nguội trong nhiệt độ bình thường rồi sau đó lại được đi hâm lại sẽ khiến toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người. Một loại vi khuẩn gọi là Botulism có thể phát triển gây ngộ độc cho con người.

Cần tây

Cần tây sẽ trở nên độc hại nếu được hâm nóng. Bởi quá trình làm nóng lại cần tây nitrat sẽ bị chuyển hóa thành nitrit - một chất có khả năng gây ung thư Do vậy, nếu bạn đã nấu súp hay canh có thành phần là cần tây, bạn nên ăn hết chúng trong một bữa, nếu còn thừa, tốt nhất bạn nên loại bỏ hết cần tây trong món ăn rồi mới hâm phần còn lại.

Củ cải

Củ cải thường được sử dụng khi chế biến các món hầm, súp rất ngon miệng. Đây cũng là một loại thực phẩm không nên đem đi hâm lại bởi lượng nitrat cao trong nguyên liệu này có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai.

Trịnh Thị Thúy

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:44 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:53 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới