Thói quen xấu sau bữa ăn có thể làm gây thủng ruột, đa số người Việt vẫn làm mỗi ngày

Thứ tư, 20:30:06 09/09/2020

Thủng ruột do một thói quen sử dụng tăm sau bữa ăn

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân H.V.H. (65 tuổi) ở Ứng Hòa, Hà Nội nhập viện trong tình trạng tỉnh, có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải.

Bệnh nhân cho hay, một ngày trước khi vào viện, ông cảm thấy đau bụng nhiều.

Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện dị vật cản quang nằm ở vùng bụng phải, xuyên qua thành ruột kèm theo dịch tự do vùng bụng bên phải.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng ruột non do dị vật.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu ngay trong đêm. Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng, ekip phẫu thuật phát hiện dị vật que tăm đâm thủng ruột non một phần nằm trong lòng ruột, một phần ở ổ bụng.Dị vật đã được loại bỏ, lỗ thủng ruột non được khẩu bằng phương pháp nội soi.Sau 5 ngày, bệnh nhân không còn tình trạng viêm nhiễm, ăn uống bình thường và chuẩn bị được xuất viện.

Xỉa răng không mang lại nhiều lợi ích cho răng miệng mà có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Thói quen ngậm tăm sau khi ăn gây nguy hiểm tới sức khỏe

Thói quen ngậm tăm sau khi ăn rất nguy hiểm. Mọi người có thể vô tình nuốt phải chiếc tăm và dị vật này di chuyển vào ống tiêu hóa. Tăm làm bằng chất liệu tre nên không bị nem tiêu hóa phân hủy. Nó sẽ di chuyển theo chiều dài của lòng ruột, có thể gây nhiều biến chứng. Nặng nhất là làm thủng ống tiêu hóa, viêm phúc mạng toàn thể, gây ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại di chứng.

Do đó, sau khi sử dụng xong, người dân nên vứt tăm vào thùng rác. Không nên ngậm trong miệng để tránh vô tình nuốt phải hoặc làm tăm rơi vãi lúc nhà có trẻ con gây ra nguy hiểm cho các bé.

Bên cạnh đó, việc dùng tăm xỉa răng không được các nha sĩ khuyến khích sử dụng. Nguyên nhân là do tăng chọc vào giữa hai kẽ răng có thể loại bỏ vụn thức ăn nhưng lại làm mài mòn răng, gây chảy máu lợi. Nó có thể gây ra những bệnh về lợi không thể khắc phục.

Việc xỉa răng bằng tăm trong thời gian dài sẽ tạo ra khe hở giữa các răng làm thức ăn càng mắc kẹt nhiều hơn.

Sử dụng tăm không thể nào loại bỏ hết những mảnh vụn thức ăn bám ở các kẽ răng. Thay vì cùng tăm, người dân nên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ vụn thực phẩm và đánh răng đầy đủ để bảo vệ răng miệng.

Ngoc Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:43 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:54 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới