Sai lầm tai hại khi dùng thớt hầu hết gia đình nào cũng mắc

Thứ bảy, 17:37:13 17/11/2018
Thớt gỗ là vật dụng nhà bếp quen thuộc của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, chúng lại ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe nếu như bạn dùng không đúng cách.

Nếu để thớt bẩn thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và rất khó để loại bỏ, đặc biệt là đối với thớt cũ với nhiều rãnh cắt sâu vi khuẩn E.coli, salmonella và Campylobacter (các vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột) có thể lây lan từ thớt sang thức ăn khi thớt được vệ sinh không đúng cách.  

Không chọn loại gỗ tốt

Thớt gỗ có độ đàn hồi cao, trọng lượng nặng, thích hợp để băm, chặt thức ăn. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm là dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục.



Do đó, khi chọn mua thớt, bạn nên chọn loại gỗ có độ đàn hồi cao và tốt, không dễ bị cong vênh hoặc mục. Không nên vì tiếc tiền mà chọn những loại gỗ rẻ, thớt có nhãn mác hoặc nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm không rõ ràng.

Cũng không chọn những chiếc thớt có bề mặt phủ lớp màu, vì đây là cách để nhà sản xuất che giấu các vết nứt hoặc thấm mốc bên dưới…

Sử dụng "thớt cũ" có nhiều vết nứt lớn

Nhiều người thích sử dụng thớt đã dùng lâu năm, bởi sự thuận tiện, quen tay, tuy nhiên những vết rạn nứt trên thớt chính là nơi trú ẩn lý tưởng của nhiều loại vi khuẩn. Vì vậy, thớt sử dụng khoảng 2 năm thì nên thay mới.
   
Dùng chung thớt khi thái rau và thịt sống

Thịt sống rất dễ sản sinh ký sinh trùng trong khi đó nhiệt độ nấu các loại rau thường không cao, không ít loại rau còn có thể ăn sống trực tiếp, nếu ta sử dụng chung một chiếc thớt để thái rau và thái thịt cùng lúc sẽ rất dễ tạo nên lây nhiễm vi khuẩn chéo, ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng thớt nhựa hoặc thớt tre không đạt chuẩn

Thớt nhựa do không có tác dụng sát trùng tự nhiên, vì vậy lượng vi khuẩn tích tụ và sản sinh luôn cao hơn rất nhiều so với các loại thớt gỗ.

Ngoài ra, rất nhiều loại thớt tre có chứa hàm lượng formaldehyde vượt quá tiêu chuẩn. Sử dụng loại thớt này trong một thời gian dài sẽ có nguy hại lớn đến cơ thể con người.
 
Không chà rửa thớt đúng cách sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng thớt, nhiều gia đình thường chỉ rửa sạch bằng mắt thường sau đó treo khô thớt lên. Nhưng điều này chưa đúng và có thể khiến cả nhà bạn bị ngộ độc hoặc nhiều bệnh nghiêm trọng khác. Bởi thế, sau khi sử dụng thớt, bạn nên rửa thớt đúng cách. Chẳng hạn như, thay vì rửa thớt ở vòi nước lạnh, nên chuyển sang rửa bằng vòi nước ấm hoặc nóng.

Bạn cũng không nên lạm dụng chất tẩy rửa hóa học mà thay vào đó, áp dụng những nguyên liệu tẩy rửa tự nhiên và an toàn hơn như: giấm, chanh, muối để chà trên bề mặt sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Làm vậy ngoài giúp loại bỏ mùi khó chịu trên thớt còn khiến thớt gỗ sạch sẽ hơn.

Dùng miếng thép chà thớt, sau khi chà để thớt nằm ngang. Dùng miếng rửa bát thép hoặc kim loại để chà rửa thớt thường xuyên sẽ làm thớt bị xước, đây là nơi ẩn náu của nhiều loại vi khuẩn. Sau khi rửa xong nếu để thớt nằm ngang sẽ khiến cho nước thấm sâu vào thớt, thớt khó khô, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Không thay thớt sau 6-8 tháng sử dụng. Thông thường sau thời gian sử dụng, mặt thớt sẽ bị đan chéo nhiều vết cắt, lâu ngày thức ăn giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, với thớt dùng cho thức ăn chín, khoảng từ 6 - 8 tháng, bạn nên thay thớt một lần.

Một số cách làm sạch thớt

- Sử dụng giấm để để rửa và khử trùng cho thớt: Thớt khi đã dùng để cắt cá, thịt thường sẽ lưu lại trên đó mùi tanh rất khó làm sạch. Lúc này chúng ta chỉ cần dùng giấm ăn để rửa thớt sẽ làm mất đi mùi tanh hôi. Đổ một ít giấm lên mặt thớt, dùng chiếc giẻ sạch để lau vài lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch, đặt thớt lên vị trí sạch sẽ thoáng mát để làm khô là được.

- Dùng nước sôi để khử trùng: Sau khi sử dụng thớt, nếu như bạn muốn vệ sinh thớt. Sử dụng nước lã để làm sạch những vết bẩn bám trên bề mặt, sau đó có thể dùng nước đun sôi để rửa sạch thớt để khử trùng vi khuẩn và những vết bẩn. Thớt sau khi đã được rửa sạch nên phơi nơi thoáng mát để làm khô.



- Dùng muối: Nhúng thớt vào nước sạch rồi rải một lớp muối mỏng lên mặt thớt. Nửa tiếng sau mới rửa lại bằng nước sạch.

- Dùng gừng tươi để khử trùng: Chỉ cần một mẩu gừng tươi nhỏ chà sát lên mặt thớt sau khi đã rửa qua một lần. Sau đó lại dùng nước sạch rửa sạch, rồi lại chà sát thêm một lần nữa. Làm vài lần như vậy là có thể loại bỏ mùi tanh bám trên thớt.

- Phơi dưới nắng to: Nếu như thời tiết tốt, có thể lấy thớt ra phơi dưới nắng to. Tia UV không những sẽ giúp diệt được vô số vi khuẩn, hơn nữa còn có thể loại bỏ được nước ẩm ướt tích lũy ở trong thớt, giữ cho thớt luôn sạch sẽ và khô ráo.

- Phân loại thớt: Nếu có điều kiện thì nên mua nhiều loại thớt cho từng mục đích. Bao gồm thớt chặt, cắt thực phẩm sống/chín, thớt rau củ quả...

Trần Thị Nhung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:44 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới