Những thói quen tốt giúp bạn sống khỏe "bất cứ lúc nào"

Chủ nhật, 12:11:11 02/12/2018
Những người hay cười thường có cảm giác sảng khoái, thoải mái với cuộc sống do lượng tế bào chống nhiễm khuẩn tăng lên. Những thói quen sau giúp bạn sống khỏe ngay cả trong thời tiết lạnh giá hay những lúc nóng đổ lửa.

1. Ngủ nghỉ điều độ 

Nghiên cứu của trường Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh (Hoa Kỳ) cho thấy ngủ ít cũng dễ bị ốm, dễ bị nhiễm lạnh

Giáo sư Sheldon Cohen, chuyên gia tâm lý ở trường này nhận định, những người ngủ ít hơn 7 tiếng một đêm thường hay bị ốm hơn những người được ngủ từ 7-9 tiếng.

Đây là khoảng thời gian ngủ được coi là đủ giấc và tối ưu. Ngủ đủ giấc giúp cơ thể phục hồi năng lượng, ổn định thần kinh, điều hòa các chức năng của tạng phủ, bù đắp được những tiêu hao năng lượng của tế bào thần kinh hàng ngày.

2. Tiêm phòng cảm cúm

Williams Schaffner, chuyên gia nghiên cứu về thuốc tiêm chủng Đại học Vanderbilt ở Nashville (Hoa Kỳ) chỉ ra đó là cách tốt nhất để cải thiện hệ miễn dịch thuốc tiêm phòng có thể không có tác dụng hoàn toàn nhưng có tác dụng ngăn ngừa bệnh cúm 50-60% và cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Tiêm phòng là cách để phòng ngừa cảm cúm

Tiêm phòng là cách để phòng ngừa cảm cúm

3. Không hút thuốc

Cùng với tiết lộ về giấc ngủ Giáo sư Sheldon Cohen cũng phát biểu, khói thuốc lá phá hủy các màng nhầy, mà được cho là các rào cản bệnh truyền nhiễm. Những người hút thuốc có nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm gấp đôi người không hút thuốc.

Hút thuốc cũng làm giảm hệ thống miễn dịch tổng thể, ảnh hưởng không chỉ tới tim phổi, mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư bàng quang ung thư máu ung thư cổ tử cung ung thư đại trực tràng thực quản thận thanh quản gan phổi…

4. Hoạt động để ra mồ hôi

Một nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu Fred Hutchinson ở Seattle (Hoa Kỳ) cho rằng những người ít vận động ra mồ hôi thường có nguy cơ bị cảm lạnh nhiều hơn. Việc vận động thể dục thể thao giúp cơ thể thải ra các chất độc hại không cần thiết qua việc tiết mồ hôi Không những thế, tăng cường các hoạt động thể chất giúp tăng các tế bào miễn dịch trong máu và nước bọt

5. Vệ sinh sạch sẽ

Theo một nghiên cứu từ Đại học Michigan về sức khỏe cộng đồng ở Ann Arbor (Hoa Kỳ), việc tắm rửa cũng làm giảm vi sinh vật nguy hại, giảm nguy cơ mắc bệnh. Nên vệ sinh thân thể bằng xà bông và nước ấm thường xuyên để bảo vệ chính mình. 

6. Sống cởi mở

Các nhà nghiên cứu của trường Carnegie Mellon đồng tình, một cuộc sống với nhiều hoạt động xã hội lành mạnh có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh. Những người sống cởi mởi, chan hòa thường ít bị ốm vặt như sổ mũi nhức đầu hơn những người sống khép kín và không tham gia tổ chức xã hội nào.

7. Hay cười

Trong một nghiên cứu của Đại học Tây Kentucky (Hoa Kỳ) nêu lên những người hay cười và có khiếu hài hước về cơ bản thường miễn dịch tốt. Những người hay cười thường có cảm giác sảng khoái, thoải mái với cuộc sống do lượng tế bào chống nhiễm khuẩn tăng lên.

Cười giúp tâm trạng thoải mái

Cười giúp tâm trạng thoải mái

8. Uống rượu vang

Uống 1-2 ly rượu vang tốt cho tim mạch giảm nguy cơ các bệnh đường hô hấp Các nhà nghiên cứu Khoa sức khỏe cộng đồng của Đại học Harvard (Hoa Kỳ) cho rằng rượu vang đỏ đặc biệt bảo vệ chống lại cảm lạnh có thể là do tác dụng kháng viêm của phenol resveratrol là những hợp chất có trong rượu vang đỏ.

9. Sống tích cực

Những người sống tích cực, vui vẻ yêu đời thường ít có khả năng bị cảm lạnh hay những bệnh khác hơn những người trầm cảm hay lo lắng, giận dữ. Điều này được lý giải do thái độ tích cực tăng mạnh hormone như cortisol khiến con người chống lại được bệnh tật tốt hơn. Đây cũng là nhận định của các nhà nghiên cứu trường Đại học Carnegie Mellon.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:44 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới