Những chất 'kinh dị' bạn vẫn ăn hàng ngày đang giết dần cuộc sống của bạn

Chủ nhật, 12:41:10 02/12/2018
Phần lớn trong chúng ta không nhận thức được rằng có hàng ngàn hóa chất kỳ lạ thường được đưa vào miệng.

Chúng có trong đồ uống hoàn toàn tự nhiên như nước vòi cho đến các chất tổng hợp trong thực phẩm khô giàu năng lượng như lương khô từ tảo đỏ cho tới castoreum - chất tiết từ tuyến sinh dục của hải ly. Và dưới đây là 7 trong những thứ kỳ quặc nhất mà chúng ta ăn hàng ngày:

Thymol trong nước súc miệng

Thymol là chất thuộc họ phenol và là mối đe dọa của các loại vi khuẩn Các chất phenol như vậy có thể giết vi khuẩn bằng cách phá hủy đơn vị cấu trúc của màng tế bào bên trong và bên ngoài, khiến tế bào chất của vi khuẩn bị rò rỉ ra ngoài và chết. Thymol được chiết xuất từ cỏ xạ hương hoặc cây oregano, là một kháng sinh mạnh tới mức người Ai Cập cổ đại sử dụng để bảo tồn xác ướp của họ.

Trong nước súc miệng có thể có chất ướp xác người Ai Cập xưa sử dụng

Trong nước súc miệng có thể có chất ướp xác người Ai Cập xưa sử dụng 

Tảo đỏ trong bánh trái cây đóng gói

Hãy thử nhớ lại giờ sinh học từ thời THPT, khi bạn cấy vi khuẩn trên môi trường thạch trong đĩa petri, bởi vì trường hợp này cũng tương tự như vậy. Thực tế tảo đỏ được sử dụng để làm dày lớp trái cây trong bánh tráng miệng đóng gói. Trên nhãn thành phần, đôi khi được gọi là rong biển đỏ, có thể vì ăn rong biển sẽ ngon miệng hơn cũng giống như món sushi Trái lại, ăn tảo đỏ nghe có vẻ kinh tởm hơn.

Cao su hóa hợp (gum base) trong kẹo cao su

Trước kia, kẹo cao su thường được làm từ nhựa của cây hồng xiêm Nhưng bây giờ thường được làm từ từ hợp chất styrene-butadiene, loại cao su hóa dầu được sử dụng để chế tạo lốp xe ô tô.

Castoreum trong thuốc lá 

Thường tuyến bã gần cơ quan sinh dục của hải ly tiết ra một chất dầu gọi là castoreum, chất này được thêm vào thuốc lá để tạo mùi hương ngọt ngào. Năm 1991, Philip Morris đã chỉ sử dụng gần 4 kg chất tạo mùi hăng để sản xuất ra 400 tỷ điếu thuốc lá, chứng minh rằng dù chỉ một ít chất dầu từ động vật cũng có thể tạo nên điều to lớn.

Đường hóa học (Maltitol Syrup) trong lương khô

Đây là một loại dẫn xuất rượu của đường 12 cacbon, nhưng cơ thể hấp thụ rất chậm. Vì đây không phải là đường nên vi khuẩn đường ruột không thể tiêu hóa được, chúng chỉ có thể chuyển đổi thành CO2 H2, và CH4. Bên cạnh đầy hơi, maltitol còn có tác dụng nhuận tràng mạnh tới mức Úc và New Zealand phải đưa ra cảnh báo về các loại thực phẩm có chứa loại đường này.

Putrexin trong cà phê

Bạn có bao giờ tự hỏi thứ gì khiến thịt ôi thiu rất độc hại? Các hợp chất hữu cơ ptomaine như putrexin được tạo ra khi vi khuẩn E. coli trong thịt phân hủy các a-xít amin. Putrexin có sẵn tự nhiên trong hạt cà phê và mùi giống như trong nhà vệ sinh.

N-Nitrosodimethylamine (NDMA) trong nước vòi

Phòng thí nghiệm nghiên cứu đã sử dụng chất này để gây ung thư ở chuột chỉ cần một lần tiêm. NDMA vô tình được hình thành như một sản phẩm phụ của quá trình lọc nước bằng clo hoặc cloramin. Bạn cũng có thể vô tình ăn phải nếu bạn sống ở gần căn cứ quân sự thời Chiến tranh lạnh. Chất này đã được tìm thấy trong nhiên liệu tên lửa đạn đạo liên lục địa trong lòng đất. Riverside County, California đã đo mức độ của NDMA và cho thấy kết quả cao gấp 4 lần giới hạn cho phép của đất nước này.

 

Nguyễn Thị Thanh Loan

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:41 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:46 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:48 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới