Mỗi sáng dành 5 phút làm điều này, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không lo đột quỵ

Chủ nhật, 08:40:01 17/01/2021

Nguyên nhân khiến đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng

Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể chuyển từ trạng thái tĩnh sang động, nhịp sinh học thay đổi. Khi đó, nồng độ các hormone thay đổi cũng làm nhịp tim, huyết áp và trương lực của động mạch vạch tăng lên. Thông thường, 3 giờ sáng là thời điểm huyết áp xuống thấp nhất. Nó sẽ tăng dần lên và tăng nhanh lúc con người thức dậy. Khi đó, cơ thể sẽ cần nhiều oxy hơn.

Ngoài ra, sau giấc ngủ dài, cơ thể mất đi một lượng nước đáng kể khiến máu đặc lại và tim phải làm việc vất vả hơn để bơm máu đi.

Khi huyết áp tăng, nhu cầu oxy tăng, các mảng xơ vữa động mạch vành dễ bị rách vỡ, bong ra. Chúng sẽ kích hoạt tiểu cầu và gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Một nguyên nhân khác khiến đột quỵ dễ xảy ra vào buổi sáng là do lượng nitric oxit (gọi tắt là NO) trong cơ thể thấp. NO có vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa, mở rộng mạch máu tăng dòng chảy đưa oxy và các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Vào ban đêm, NO bị tiêu thụ nhiều nhất. Do đó, khi thức dậy vào sáng sớm cơ thể dễ bị thiếu NO, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

2 việc cần làm vào buổi sáng để cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa đột quỵ

Nằm trên giường thêm 5 phút

Khi vừa tỉnh giấc, huyết áp tăng cao. Nếu lập tực ngồi dậy và ra khỏi giường, huyết áp của bạn sẽ tăng nhanh hơn và dễ dẫn tới đột quỵ. Đặc biệt là trong những ngày rét đậm, bạn không nên ra khỏi chăn ngay sau khi thức dậy. Hãy nằm trên giường và vận động nhẹ nhàng khoảng 3-5 phút để cơ thể thích nghi.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Không ra ngoài tập thể dục quá sớm khi trời lạnh.

Vào mùa đông, từ 9h đêm đến 6h sáng là lúc nhiệt độ xuống thấp. Ra ngoài tập thể dục lúc này có thể khiến mạch máu co lại, gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim, đặc biệt là với người cao tuổi, người mắc bệnh huyết áp, tim mạch. Do đó, hãy chờ trời sáng hẳn rồi mới đi ra ngoài. Nếu nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, tốt nhất bạn nên vận động nhẹ nhàng ở trong nhà.

Ngoài ra, thói quen tập thể dục ngay sau khi thức dậy cũng không thực sự tốt với sức khỏe. Bạn nên dành 15-20 phút sau khi ngủ dậy để khởi động, đánh thức cơ thể rồi mới bắt đầu các bài tập.

Ngoc Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới