Để tránh ngộ độc khi uống thuốc bạn cần phải biết những lưu ý sau

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Hai, 12/11/2018 08:11
Uống thuốc thế nào cho đúng, tăng hiệu quả mà không gây ngộ độc là kiến thức không phải ai cũng biết. Đôi khi vì sự tiện lợi, nhiều người đã không để ý.

Để bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh, chúng ta thường xuyên phải sử dụng đến thuốc Uống thuốc thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết. Đôi khi vì sự tiện lợi, thậm chí còn uống sai cách gây ngộ độc thuốc

Thông thường các bác sĩ hoặc sách hướng dẫn sử dụng thuốc có nhắc nhở chúng ta nên sử dụng nước ấm để uống thuốc Tuy nhiên để thuận tiện, nhiều người thường tùy tiện dùng trà hoặc nước ép hoa quả để thay thế.

Cách làm này liệu có khoa học? Bác sĩ Khổng Phồn Thúy tại bệnh viện Triều Dương, Bắc Kinh đã tiến hành phân tích cụ thể như sau:

Dùng nước hoa quả uống thuốc có rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn

Cho đến nay, nhiều nghiên cứu phát hiện có gần 50 loại thuốc có phản ứng với nước ép hoa quả

Ví dụ như thuốc hạ sốt thuốc ức chế Beta trong điều trị cao huyết áp và phòng tránh bệnh suy tim cyclosporine thuốc kháng sinh erythromycin midecamycin, berberin...

Vì vậy, trước khi chưa xác định rõ thành phần trong nước ép hoa quả có phản ứng với thuốc hay không, chúng ta nên dùng nước sôi nguội để uống thuốc.

Không nên tùy tiện dùng sữa hay sinh tố để uống thuốc.

Không nên tùy tiện dùng sữa hay sinh tố để uống thuốc.

Dùng trà uống thuốc sẽ khiến thành phần trong thuốc bị biến đổi

Không nên dùng trà để uống thuốc nhằm tránh xảy ra phản ứng hóa học giữa chất tanin caffeine cùng các thành phần khác có trong trà với các thành phần hoạt chất bên trong thuốc, khiến công hiệu của thuốc bị giảm đi.

Những loại thuốc như thuốc kháng sinh roxithromycin, azithromycin; digitalis glycosides, digoxin nhân sâm hoàng cầm; Thuốc chống lao rifampicin; Thuốc aspirin thuốc ngủ...đều phát sinh phản ứng với chất tanin trong trà.

Người mắc bệnh tim khi uống thuốc trợ tim digitalis, nếu dùng nước trà để uống sẽ khiến thuốc mất tác dụng hoặc người bệnh sẽ bị trúng độc thuốc.

Các loại thuốc có thể uống cùng trà

Trong một số trường hợp, dùng trà để uống thuốc cũng có một số tác dụng nhất định.

Ví dụ vào ban ngày trong giờ làm việc, nếu sử dụng các loại thuốc chống dị ứng như Clorpheniramin, Pyribenzamine, Diphenhydramine, hoặc các loại thuốc cảm có chứa thành phần chống dị ứng đa số chúng ta thường cảm thấy buồn ngủ mệt mỏi

Nếu dùng trà để uống thuốc sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng buồn ngủ hoặc tác dụng phụ khi uống những loại thuốc kể trên.

Không nên dùng sữa khi uống thuốc

Một số loại thuốc kháng sinh như tetracycline, oxytetracycline,...nếu uống với sữa chất canxi trong sữa có thể phản ứng với thuốc tạo thành hợp chất chelate không tan, làm giảm khả năng hấp thụ và công hiệu của thuốc, thậm chí khiến cho thuốc hoàn toàn mất đi tác dụng.

Chất canxi có trong sữa có thể làm tăng độc tính của chất cardiac glycoside (có trong thuốc digitalis, digoxin).

Người mắc bệnh suy tim khi uống các loại thuốc trị liệu này với một lượng sữa lớn, sẽ dễ xảy ra phản ứng trúng độc.

Bệnh nhân cao huyết áp khi sử dụng thuốc Pargyline, nếu uống với sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ dẫn đến huyết áp tăng vọt, nghiêm trọng hơn có thể chuyển hóa thành triệu chứng cơn cao huyết áp

Cẩn thận khi dùng nước để uống thuốc

Vậy khi uống thuốc chúng ta nên sử dụng loại nước nào? Một số người thích sử dụng nước nóng từ 50 – 60 độ C để uống thuốc.

Tuy nhiên, một bộ phận thuốc như các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa các loại vitamin các loại siro trị ho men hoạt tính, các loại thuốc Đông y có tác dụng thanh nhiệt, ...nếu uống với nước nóng sẽ phát sinh phản ứng làm ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc.

Trong nước khoáng có chứa một số khoáng chất và các ion kim loại, nếu uống thuốc với nước khoáng sẽ làm giảm đi công hiệu của thuốc.

Ông Khổng Phồn Thúy nhắc nhở, đối với đa số các loại thuốc, cách an toàn nhất là uống nước đun sôi để nguội, tuyệt đối không nên vì thuận tiện mà uống thuốc với các loại nước nêu trên dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới