Cách chữa cận thị nặng bằng cách tập yoga liệu có hiệu quả

0/5 (0) Bình chọn

Thứ Hai, 12/11/2018 09:11
Theo các chuyên gia, một số trung tâm quảng cáo có thể điều trị dị tật mắt như cận thị, loạn thị..., cho trẻ em bằng thiền và yoga mà không cần đeo kính hay phẫu thuật là điều phản khoa học.

Chưa có nơi nào điều trị dị tật mắt bằng thiền, yoga

Liên quan đến cách chữa cận thị nặng bằng yogathiền PGS.TS. Trần An, nguyên Phó Giám đốc BV Mắt TW khẳng định: Việc chữa trị dị tật mắt như viễn thị cận thị mà không đeo kính, không phẫu thuật là không có cơ sở khoa học. Với các tật ở mắt như cận thị viễn thị hay loạn thị thì không có cách nào khác là phải đeo kính.

Dị tật mắt cũng là bệnh lý và việc đeo kính thuốc hoặc phẫu thuật để điều trị chính là phương pháp chữa bệnh hiệu quả và không ảnh hưởng đến mắt. Tại các nước khoa học tiên tiến cũng không có nơi nào điều trị dị tật mắt bằng thiền, yoga.

Còn TS. Nguyễn Đình Ngân - Chủ nhiệm Bộ môn Mắt, Học viện Quân y đưa ra ý kiến, việc các trung tâm quảng cáo chữa khỏi tật khúc xạ bằng phương pháp thiền, yoga... là không có cơ sở. Mắt cũng như các bộ phận khác trên cơ thể. Khi phải làm việc nhiều sẽ khiến các cơ mắt mệt mỏi Vì vậy, một số trường hợp cận thị do mệt mỏi mắt (gọi là cận thị giả), nếu dùng các biện pháp thiền, yoga thì có thể chữa được. Tuy nhiên, thực chất đó chỉ là mỏi cơ mắt còn đã xác định là bị dị tật như bị cận thị, bệnh viễn thị... thật sự thì không chữa được. Các phương pháp châm cứu bấm huyệt xoa bóp yoga không thể làm giảm hay triệt tiêu độ cận. Riêng với tật viễn thị, mắt có thể tự bù trừ để giảm độ viễn. Việc tập luyện có thể giúp tăng khả năng bù trừ, nhưng đây là cách luyện tập khoa học giúp điều tiết mắt chứ không đơn thuần là massage, bấm huyệt hay yoga...

Theo BS. Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc BV Mắt Hà Nội 2 các bệnh về mắt việc phục hồi thị lực phải dựa trên những bằng chứng khoa học, cùng các thiết bị hỗ trợ điều trị dành riêng cho nhãn khoa, bên cạnh đó con người phải được đào tạo chuyên môn về ngành mắt. Việc áp dụng những phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe đôi mắt. 

Chuyên gia nói gì?

Cũng theo PGS.TS. Trần An, trong nhiều năm qua con người đã tìm mọi cách để chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên, trong đó yoga là biện pháp đang được đông đảo người dân tin tưởng luyện tập, tuy nhiên đây là phương pháp tốn kém, không có hiệu quả thậm chí còn hại mắt. Trên thế giới có nhiều phương pháp điều trị tật khúc xạ tự nhiên như yoga, bấm huyệt, đắp thuốc đeo kính lỗ... tuy nhiên chưa có minh chứng khoa học có quy mô và đáng tin cậy nào nhận định rằng bệnh nhân có thể đạt thị thực 10/10 trở lại sau những phương pháp này.

Các phương pháp như yoga, mát xa, bấm huyệt... vùng mắt có thể tác động khiến các cơ ở mắt trở nên khỏe và bớt bị căng, giúp đem lại cảm giác thoái mái hơn cho bệnh nhân, nhưng không phương pháp nào khiến tật khúc xạ biến mất đi hoàn toàn. Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ đã tuyên bố trong một báo cáo chính thức năm 2013 rằng, các phương pháp tự nhiên, không chính thống...  không thể điều trị dứt điểm các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị hay các vấn đề thị lực do bệnh lý khác về mắt. Về một số trường hợp đã khỏi cận thị sau khi bấm huyệt, xoa bóp... có thể nói những trường hợp đó thường rơi vào số bị “cận thị giả”.

Về tác hại của việc chữa tật khúc xạ bằng các phương pháp trên, theo PGS.TS. Trần An, nếu cứ duy trì cách điều trị sai lầm, khuyết tật về mắt không những không giảm, mà não không nhận ảnh rõ nét và chính xác, lâu ngày trung tâm xử lý hình ảnh trong não bị ức chế dẫn đến nhược thị

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng yoga chữa cận thị là điều không thể nhưng chúng ta cũng không hoàn toàn phủ định vai trò của nó đối việc cải thiện chứng rối loạn thị giác Yoga chữa cận thị không hiệu quả nhưng lại có tác dụng rất lớn trong hỗ trợ, thúc đẩy hiệu quả của các phương pháp khoa học khác như đeo kính, phẫu thuật. Tập yoga thường xuyên làm cơ mí mắt được kích thích, thư giãn tăng khả năng hoạt động. Nhất là đối với những người thường xuyên hoạt động với máy tính nếu luyện tập yoga thường xuyên sẽ giúp phòng bệnh cận thị hiệu quả.

Chưa có cơ sở nào được cấp phép

Cũng liên quan đến việc các trung tâm quảng cáo điều trị dị tật mắt bằng thiền, yoga, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Sở Y tế chưa cấp phép cho bất cứ cơ sở chữa cận thị cũng như bệnh lý về mắt khác bằng phương pháp tập yoga Đồng thời, trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra các trung tâm đang được quảng cáo trên các trang mạng. Ngoài việc xử phạt hành chính, cơ quan chức năng sẽ tước chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hoạt động đối với những cơ sở không được cấp phép.  

Triệu Thu Hoài

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới