5 nên 5 không vì sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến

Thứ bảy, 13:00:07 01/08/2020

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Một cơ thể khỏe mạnh, sung mãn tự nhiên là điều mà mọi người thường ao ước. 

Những điều nên làm

Ca hát là liều thuốc tốt:

Các chuyên gia thuộc Đại học Frankfurt (Đức) đã xét nghiệm máu của các thành viên dàn hợp xướng trước và sau khi diễn tập. Kết quả thật thú vị: sau khi tập hát, lượng protein, globulin trong hệ miễn dịch và hormon chống stress - hydrocortison của các ca sĩ đã gia tăng đáng kể. Như vậy, ca hát giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh tật. Lợi ích của ca hát thật lớn đúng không bạn?

Cần uống nhiều nước:  

Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống nước đầy đủ có tác dụng duy trì màng nhầy đường hô hấp, giữ ẩm, khiến cho các virut gặp khó khăn trong việc sinh sản khi xâm nhập cơ thể chúng ta, mặt khác, cơ thể được tăng cường miễn dịch. Vấn đề còn lại là cần uống bao nhiêu nước là vừa? Lời khuyên của các nhà chuyên môn là nên cung cấp cho cơ thể 40ml nước/kg trọng lượng/ngày. Ví dụ người có cân nặng là 50kg thì lượng nước cần uống một ngày là 2 lít (40ml x 50kg = 2.000ml). Trẻ em cũng được khuyến khích uống nhiều nước để tăng cường hệ miễn dịch, ít mắc bệnh.

  Uống nước đầy đủ có tác dụng duy trì màng nhầy đường hô hấp

Uống nước đầy đủ có tác dụng duy trì màng nhầy đường hô hấp

Nên có tính hài hước:  

Nhóm nghiên cứu y học của Loma Linda University School cho thấy, việc xem các video hài hước trong một giờ có thể cải thiện đáng kể hệ thống miễn dịch. Sở dĩ có được kết quả đó là do tiếng cười giúp giảm căng thẳng thần kinh, đồng thời tăng hoặc kích hoạt các tế bào miễn dịch làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Do vậy, bạn rất nên xem hay đọc các đoạn phim hay bài viết dễ gây cười như tiết mục “các bài văn bất hủ của học trò” để được cười thỏa thích và rất ít mắc bệnh.

Mở rộng mối quan hệ xã hội:

Nhiều nghiên cứu đều cho thấy, những người có ít mối quan hệ xã hội dễ bị bệnh hơn những người có quan hệ rộng rãi. Các chuyên gia cho rằng, một người thường xuyên liên lạc với bạn bè, gửi tin nhắn, trò chuyện thường rất ít bị bệnh do virut gây ra. Vấn đề còn lại là chúng ta mở rộng quan hệ xã hội thế nào? Tùy điều kiện của mỗi người mà bạn có thể mở rộng quan hệ này bằng nhiều cách: tham gia các tổ chức đoàn thanh niên, công đoàn, hội phụ nữ, hội sinh viên, tham gia hội đồng môn, hội đồng hương, hội nghề nghiệp...

“Yêu” đều đặn:

Khoa học ngày nay đã chứng minh lợi ích mà “chuyện yêu” mang lại rất nhiều, trong đó có ảnh hưởng tích cực đối với hệ miễn dịch. “Chuyện yêu” đều đặn, phù hợp với sức khỏe của bạn có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trước các loại bệnh truyền nhiễm.

Những thói quen cần loại bỏ

Bỏ thói quen chớm bệnh là uống thuốc kháng sinh:

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, những người lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây tổn hại khả năng miễn dịch bẩm sinh của đường ruột. Nguyên nhân là do vi khuẩn kháng thuốc khi bạn dùng kháng sinh không đúng liều, không đủ thời gian. Hậu quả làm suy giảm hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Bởi vậy, sang năm mới, bạn chỉ nên dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.

Bỏ những yếu tố làm mất ngủ:

Nghiên cứu của Đại học Chicago (Mỹ) cho biết, những người chỉ ngủ 4 giờ mỗi đêm thì kháng thể của cơ thể chống lại bệnh cúm giảm 50% so với những người ngủ đẫy giấc 7 - 8 giờ một đêm. Thiếu ngủ có thể dẫn đến giảm khả năng miễn dịch và hạn chế số lượng các “đại thực bào” diệt vi khuẩn. Mà thiếu ngủ thường do các yếu tố bạn có thể bỏ được như: không uống nước chè, cà phê đặc trước khi ngủ; không hoặc hạn chế hút thuốc lá vì gây kích thích khó ngủ; không uống rượu bia buổi tối vì làm lợi tiểu, phải thức giấc nhiều lần trong đêm gây mất ngủ; bỏ thói quen xem tivi hay bàn bạc công việc trên giường ngủ...

Bỏ thói quen kìm nén cảm xúc:

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) thấy rằng, các cặp vợ chồng biết cách thảo luận và chia sẻ các vấn đề gia đình sẽ không chỉ giúp củng cố mối quan hệ tình cảm tốt hơn mà còn giúp cải thiện huyết áp, nhịp tim, tăng số lượng tế bào bạch cầu, tăng cường hệ miễn dịch. Trái lại, những người thường kìm nén cảm xúc, hay lo nghĩ, giữ nỗi buồn riêng trong lòng... thì không có được các lợi ích trên nên dễ mắc bệnh. Vậy muốn khỏe mạnh, bạn hãy thổ lộ tâm tư với người thân, bỏ thói quen kìm nén cảm xúc.

Bỏ thói quen chỉ thích đi xe ôtô:

Bản chất sự sống là sự vận động. Mỗi ngày bạn nên dành từ 30 phút trở lên để tập thể dục, hoặc đi bộ, tập aerobic... Vì vận động giúp cải thiện số lượng tế bào bạch cầu, cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch nên ít mắc bệnh. Trái lại, nếu bạn chỉ thích đi xe ôtô mà ít vận động sẽ khiến cho nguy cơ suy giảm miễn dịch tăng lên. Như thế bỏ thói quen chỉ thích đi xe ôtô vừa khỏe người vừa đỡ tốn xăng đúng không bạn.

Loại bỏ những cơ hội phải “hút thuốc thụ động":

Nếu bạn hút thuốc hoặc hút thuốc thụ động đều gây hại cho sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng. Vì vậy, để tránh kết quả xấu đó, bạn cần loại bỏ thuốc lá và tránh nguy cơ phải “hút thuốc thụ động” .

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:18 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới