4 thói quen khiến bạn dễ bị đột quỵ, chớ dại phạm phải kẻo hối không kịp

Thứ tư, 21:30:09 13/01/2021

Thường xuyên ăn khuya

Có nhiều người có thói quen ăn tối muộn, hoặc ăn bữa phụ trước khi ngủ. Thói quen này sẽ khiến cho bạn tăng cân, cao huyết áp, tim mạch mà còn làm nồng độ cholesterol khiến quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh dễ gây nghẽn mạch máu não dẫn đến đột quỵ não.

Khi bạn thấy cơ thể có các triệu chứng ợ nóng, trào ngược axit do ăn đêm có thể dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ, từ đó nguy cơ đột quỵ càng tăng cao. Chính vì vậy, bạn không nên ăn khuya, nếu thường bị đói vào ban đêm, bạn nên ăn trước khi đi ngủ ít nhất 3 tiếng.

Sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Thói quen của nhiều người hiện này là sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ như điện thoại, tivi, máy tính…. Những thiết bị điện tử này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mạch máu nhưng lại gây khó ngủ, mất ngủ.

Sử dụng nhiều điện thoại trước khi đi ngủ

Đặc biệt, khi cơ thể bị thiếu ngủ hoặc khó ngủ, tuyến thượng thận sẽ tiết ra hormone adrenaline ảnh hưởng đến các mạch máu, gây tăng huyết áp - Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Theo các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên sử dụng điện thoại trước khi ngủ kẻo hối hận.

Thường xuyên sử dụng rượu bia

Những người có thói quen uống rượuthường xuyên và kéo dài, sẽ làm tổn thương mạch máu, và hình thành xơ vữa động mạch. Đồng thời, sẽ tạo nên những cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu não dẫn tới đột quỵ. Thêm vào đó, khi uống rượu trước khi đi ngủ sẽ làm tăng tốc lưu lượng máu, tăng huyết áp cũng có thể xảy ra vỡ mạch máu và gây xuất huyết não.

Chính vì vậy, bạn không nên uống nhiều rượu, bia nào là an toàn. Các bằng chứng khoa học cho thấy uống một lượng rất nhỏ rượu, bia cũng có thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất định. Vì vậy, nên hạn chế rượu bia đặc biệt không nên uống rượu bia trước khi ngủ.

Uống rượu bia gây đột quỵ

Thường xuyên tắm đêm

Nhiều người do bận rộn công việc nen thường có thói quen tắm đêm khiến nhiệt độ của cơ thể phải thay đổi đột ngột. Dù bạn có thể chọn chế độ tắm nước nóng nhưng vẫn có thể khiến cho các mạch máu cũng phải co lại hoặc giãn ra để cơ thể thích nghi với nhiệt độ nước tắm, khiến việc lưu thông máu lên não bị ảnh hưởng dẫn tới đột quỵ vô cùng nguy hiểm.

Theo các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên tắm gội khoảng thời gian từ 22 giờ trở đi cơ thể đang mệt mỏi, nước lạnh sẽ khiến các mạch máu não bị co lại đột ngột, rất hại sức khỏe.

Ngoc Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:18 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:43 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:56 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới