13 điều những người thông minh không bao giờ làm hằng ngày

Thứ Ba, 08:33:09 14/08/2018
Có những thói tưởng chừng vô hại nhưng lại làm tổn thương não bộ mà bạn không ngờ đến. Hãy cố gắng khắc phục để chăm sóc cũng như cải thiện bộ não của mình.

1. Trùm chăn kín mặt khi ngủ

Thói quen trùm chăn kín mặt khi ngủ sẽ làm giảm lượng oxy xâm nhập vào cơ thể, vì trong trường hợp này chúng ta phải hít thở không khí "tái chế" đã bão hoà với carbon dioxide. Điều này có thể làm tăng nồng độ carbon dioxide và giảm lượng oxy, gây tổn hại não.

2. Bỏ bữa sáng

Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em được ăn sáng đầy đủ thường có kết quả học tập tốt hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học. Bỏ bữa sáng gây hạ đường huyết có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có gây hại cho bộ não

3. Thiếu sự liên lạc 

Một nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học Michigan cho thấy, chỉ cần 10 phút nói chuyện mỗi ngày với bạn bè hoặc người thân dù chỉ trên điện thoại cũng cũng giúp kích thích não bộ.

4. Ăn quá nhiều đường

Theo nghiên cứu, một lượng đường lớn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố thần kinh của não bộ hay còn gọi là BDNF - nơi chịu trách nhiệm sản xuất các nơron thần kinh. Đặc biệt, BDNF rất quan trọng đối với việc hình thành bộ nhớ dài hạn cũng như trong quá trình học tập.

5. Thiếu sự rèn luyện cho não

Theo các nhà khoa học, khả năng của não bộ đạt mức đỉnh điểm ở độ tuổi 16-25, sau đó sẽ từ từ sụt giảm. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn cho thấy việc tập thể dục thường xuyên cho não bộ (như đọc, giải các câu đố) cũng có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của nó, ngay cả với những người có dấu hiệu đầu tiên của chứng mất trí.

6. Ăn đồ ăn nhanh

Việc ăn nhiều thức ăn nhanh trong chế độ ăn uống hằng ngày thường gây ra tác động xấu đến sự liên kết giữa các tế bào não và kết quả là ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và học hỏi. Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh có thể gây trầm cảm

7. Kem

Bất cứ loại thực phẩm lạnh nào, kể cả kem, đều có thể đột ngột gây đau đầu Người ta cho rằng thực phẩm lạnh làm hẹp mạch máu Để ngăn ngừa tình trạng hạ nhiệt, cơ thể sẽ truyền máu ấm lên não bộ và do đó làm giãn mạch máu Theo các nhà khoa học, chính sự khác biệt này gây đau đầu

8. Điện thoại di động

Một nghiên cứu được tiến hành thực hiện trên chuột cho thấy có mối liên quan giữa ung thư não và việc sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, bạn không thể vứt bỏ điện thoại thông minh của mình đi được. Do đó, bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng loa hoặc tai nghe để nói chuyện và không để điện thoại gần gối trong khi ngủ.

9. Uống ít nước

Như bạn đã biết, não bộ của con người có chứa 70-80% nước. Nước liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có bộ não Do đó, não bộ chỉ hoạt động hiệu quả nhất là khi nó được cung cấp đầy đủ nước.

10. Uống nhiều rượu

Theo các nhà nghiên cứu rượu có ảnh hưởng lớn đến não bộ, gây khó khăn trong việc đi lại, làm mờ mắt, nói lắp, phản ứng chậm và làm suy giảm bộ nhớ của con người.

11. Hút thuốc

Theo nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá không chỉ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư mà còn làm giảm độ dày của vỏ não, co rút não và có thể dẫn đến bệnh Alzheimer trong tương lai. Những thiệt hại như vậy có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tinh thần vì não bộ có trách nhiệm trong việc suy nghĩ.

12. Lười tập thể dục

Não bộ cần được luyện tập một cách thường xuyên. Trong nghiên cứu gần đây, người ta phát hiện ra rằng các bài tập thể dục cũng có tác động tích cực đến BDNF, và do đó, cũng có tác dụng về trí nhớ dài hạn.

13. Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt

Hóa ra một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chỉ giúp cơ thể giảm cân! Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một giới hạn khắt khe trong ăn uống cũng có ảnh hưởng đến não bộ. Bởi vậy đừng quá khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày mà chỉ cần hợp lý là được.

Trần Thị Nhung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:19 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:44 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới