ok:Những mối nguy hại từ cua đá biển và cách ăn cua đá biển đúng cách
ok:Đề phòng 4 món khoái khẩu tiềm ẩn nguy cơ “chết người” bạn phải cảnh giác
Sán lá phổi là bệnh nhiễm trùng do giun ký sinh khi bạn ăn phải cua hoặc tôm càng chưa nấu chín Bệnh sán lá phổi có thể gây bệnh giống như viêm phổi hoặc viêm dạ dày ruột. Nhiễm trùng có thể kéo dài trong nhiều năm.
Sán lá phổi là bệnh nhiễm trùng do ưn cua, tôm nấu chưa chín
Bệnh sán lá phổi không gây ra triệu chứng khi mới bị nhiễm. Nhiều người bị bệnh sán lá phổi không bao giờ gặp bất kỳ triệu chứng nào. Khi các triệu chứng của bệnh sán lá phổi xảy ra, chúng bắt đầu từ vị trí và hoạt động của giun trong cơ thể.
Trong tháng đầu tiên hoặc hơn, sau khi một người bị nhiễm, giun gây bệnh sán lá phổi di chuyển xuống bụng, gây ra các triệu chứng có thể bao gồm:
- Sốt
- Khó chịu
- Tiêu chảy
- Đau bụng
- Ngứa và phát ban
Giun gây bệnh sau đó đi từ bụng đến ngực và gây ra các triệu chứng hô hấp chẳng hạn như:
- Khó thở
- Đau ngực (nặng hơn khi thở sâu hoặc ho)
Nếu không điều trị, bệnh sán lá phổi sẽ trở thành mạn tính và kéo dài trong nhiều thập kỷ.
Triệu chứng mạn tính của bệnh sán lá phổi thường gặp nhất là ho có đờm lẫn máu (ho ra máu) xuất hiện và hết một cách tự nhiên.
Bệnh sán lá phổi là do bị nhiễm phải giun dẹp, sán lá hay sán lá phổi vì nó thường nhiễm vào phổi. Thông thường, nhiễm trùng xảy ra sau khi ăn cua chưa nấu chín hoặc tôm càng mang sán chưa trưởng thành. Khi bạn ăn phải, giun trưởng thành và phát triển bên trong cơ thể.
Qua nhiều tháng, giun lây lan qua đường ruột và bụng, xâm nhập vào cơ hoành để vào phổi. Khi vào bên trong phổi, giun đẻ trứng và có thể tồn tại trong nhiều năm, gây ra bệnh sán lá phổi mạn tính (dài hạn).
Hầu hết các trường hợp nhiễm sán lá phổi xảy ra ở châu Á, Tây Phi và nam Trung Mỹ.
Bệnh thường có biểu hiện như ho ra máu, tiêu chảy
Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:
Bạn không được ăn cua hoặc tôm càng sống nước ngọt mà hãy nấu chín ở nhiệt độ ít nhất là 145°F (~63°C). Khách du lịch được khuyến cáo tránh ăn các món ăn truyền thống có động vật giáp xác nước ngọt chưa chín.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611