Viêm chóp chân răng là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Thứ bảy, 18:29:12 27/10/2018

Bệnh viêm chóp chân răng là gì?

Viêm chóp chân răng còn có tên gọi khác là viêm khớp chân răng hay viêm quanh cuống răng. Đây là bệnh xảy ra ở tổ chức quanh chóp răng sâu xuống chân răng, có liên quan đến tủy răng do biến chứng nặng của viêm tủy răng gây ra. Phần bị viêm là tổ chức dây chằng quanh răng và xương ổ răng.

Viêm chóp chân răng hay còn gọi là viêm quanh cuống răng

Viêm chóp chân răng hay còn gọi là viêm quanh cuống răng

Nguyên nhân gây viêm chóp chân răng

Sâu răng và các vết nứt trên răng chính là căn nguyên sâu xa của bệnh viêm chóp chân răng. Khi răng có vết rạn hoặc bị sâu vi khuẩn rất dễ xâm nhập xuống phía dưới. Tiến trình di chuyển của vi khuẩn bắt đầu từ men răng tới ngà răng sau đó đi vào tủy, làm tủy viêm và chết tủy.

Khi tủy chết, vi khuẩn tiếp tục đi sâu hơn tới chop răng và cuối cùng là tới tổ chức quanh chóp để gây viêm toàn bộ tổ chức tại đây. Sự phản ứng của chóp răng với vi khuẩn gây ra các triệu chứng bộc lộ ra bên ngoài chính là sự viêm quanh chóp chân răng.

Ngoài nguyên nhân này, viêm chóp còn do bị sang chấn mạnh làm cho các mạch máu bị tổn thương gây ra chết tủy và viêm quanh chóp. Khi đó sự phản ứng của tổ chứng quanh chóp với tủy chết tạo nên sự viêm chóp chân răng.

Triệu chứng thường gặp

Đau răng cả khi bình thường và đau hơn khi chạm vào, cảm giác thấy chồi răng, lung lay, lợi sưng đỏ, trên răng có thể có lỗ sâu, răng đổi màu đi do tủy chết, gõ dọc hay gõ ngang thân răng đều thấy đau

Ngoài ra, người bị viêm chóp có thể xuất hiện các cơn sốt cao trên 37 độ, nổi hạch tại vùng lân cận. Biểu hiện qua chụp X.Quang thấy vùng dây chằng quanh răng bị giã, 1 số trường hợp có ổ áp xe răng nguy hiểm.

Cần chăm sóc và bảo vệ răng miệng thật tốt

Cần chăm sóc và bảo vệ răng miệng thật tốt

Điều trị viêm chóp chân răng

Đối với viêm khớp chân răng, tùy mức độ bệnh nặng hay trung bình mà có chỉ định chữa tủy hoặc nhổ răng. Nếu mức độ tổn thương các tổ chức cứng của răng, quanh răng ít thì chỉ cần chữa tủy để bào tồn răng.

Nhưng nếu bệnh nặng, đã phá hủy các tổ chức của răng và quanh răng với tỷ lệ không thể duy trì, và nếu việc hỗ trợ điều trị bị cản trở bởi răng có thể bị sót thì buộc phải chỉ định nhổ răng để hỗ trợ điều trị tận gốc.

Trong giai đoạn bệnh cấp thì người bệnh cần được uống thuốc giảm sưng đau kết hợp các biện phái chữa tủy kịp thời để bảo tồn răng tối đa.

Bạn nên có chế độ chăm sóc răng miệng đảm bảo.

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:18 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:38 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:48 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới