Trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh Rubella có thể bị đục thủy tinh thể

Thứ bảy, 15:29:33 01/12/2018
Rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Rubella gây ra. Bệnh thường ở mức độ nhẹ, không nguy hiểm đối với người bình thường. Nhưng ở phụ nữ mang thai, Rubella có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Biểu hiện của bệnh Rubella

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho hắt hơi tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Giai đoạn lây nhiễm xảy ra từ 7 ngày trước cho đến 7 ngày sau khi phát ban.

Biểu hiện của bệnh bao gồm: sốt nhẹ phát banviêm long nhẹ đường hô hấp nổi hạch vùng chẩm, sau tai và cổ. Ở người lớn có thể có sưng đau khớp Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có biểu hiện lâm sàng không điển hình làm cho bệnh nhân dễ bị nhầm tưởng là bệnh khác.

Nguy hiểm đối với phụ nữ có thai

Bệnh rubella rất nguy hiểm đối với phụ nữ có thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn hình thành các bộ phận của thai nhi Virut có thể qua hàng rào nhau thai xâm nhập vào bào thai và tác động tới quá trình phát triển của bào thai gây sảy thai   sinh non thai chết lưu suy dinh dưỡng bào thai và đặc biệt là hội chứng Rubella bẩm sinh.

Trẻ bị nhiễm Rubella trước khi sinh có nguy cơ bị một hoặc nhiều dị tật, bệnh lý bẩm sinh như: hở hẹp van tim tồn tại ống động mạch đục thủy tinh thể điếc, các dị tật về xương dài bại não dị dạng ở não, phổi, cơ khớp, mắt, chậm phát triển về tâm thần thể lực có vấn đề ở gan lá lách... Nguy cơ giảm dần theo sự tiến triển của thai kỳ.

Thai phụ cần làm gì?

Để bảo vệ sức khoẻ và phòng ngừa bệnh Rubella phụ nữ mang thai cần tránh tiếp xúc với những người có biểu hiện sốt, phát ban hay phơi nhiễm với Rubella mà trước đó chưa từng bị bệnh.

Cách tốt nhất để phòng bệnh là trước khi có thai, người mẹ cần chủ động đến cơ sở y tế làm xét nghiệm huyết thanh để xác định cơ thể có được miễn dịch chưa. Nếu chưa thì nên tiêm vắc-xin phòng bệnh với thời gian tối thiểu là 3 tháng sau khi tiêm vắc-xin mới được phép mang thai

Khi đã có thai mới phát hiện mắc Rubella hoặc nghi ngờ nhiễm Rubella, thai phụ cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Tuỳ thuộc vào thời điểm nhiễm virut, bác sĩ sẽ tư vấn những nguy cơ xảy ra đối với thai nhi để bạn có quyết định phù hợp. Trong giai đoạn mắc bệnh, người bệnh cần cách ly tốt để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Tạ Thị Dung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:41 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:19 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:53 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:50 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới