1. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C
Những thực phẩm này gồm chanh cam bơ dâu tây kiwi lê dưa hấu dưa leo cà chua vitamin C có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng chống nhiễm trùng đẩy nhanh quá trình sản sinh ra collagen phòng ngừa sẹo lõm. Sau khi lành bệnh, các vết thương bắt đầu khô miệng và lên da non nên sử dụng nghệ tươi ngay lúc này để trị sẹo lõm sau thủy đậu.
Thực phẩm giàu vitamin C làm vết thương mau lành hơn
Cách làm: rửa sạch củ nghệ, cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài để phần nước từ bên trong được tiết ra. Thoa nước này đều xung quanh vùng sẹo mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ, để qua đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau, rồi sau đó tiếp tục bôi lên một lớp khác.
2. Nước tam đậu, cam thảo
Đậu xanh đậu đen đậu đỏ mỗi thứ 100g cam thảo bắc 2g. Nấu với 1 lít nước, sắc còn 500ml, chia 2 - 3 lần cho trẻ uống trong ngày.
3. Canh thanh nhiệt
Đậu xanh, củ năng, rễ tranh, đọt tre non cà rốt mỗi thứ 20 - 30g. Nấu với 1 lít nước, sắc còn 650ml, chia 2 lần cho trẻ uống trong ngày (nếu trẻ bị suyễn ho thì không dùng củ năng và cà rốt).
Món canh thanh nhiệt từ đậu xanh, củ năng... lại giúp hạ nhiệt
Món canh này có tác dụng tư nhuận, hạ hỏa, rất có ích cho người bị bệnh thủy đậu sốt cao, người nóng bứt rứt.
4. Nước kim ngân hoa
Kim ngân hoa 10g nước mía 20ml. Nấu với 500ml nước, sôi khoảng 10 phút. Ngày uống một lần, uống liên tục 7 - 10 ngày, để giúp sơ phong thanh nhiệt hạ sốt
5. Cháo đậu đỏ, ý dĩ
Ý dĩ nhân 20g đậu đỏ 30g thổ phục linh 30g, gạo tẻ 100g. Cho tất cả những thực phẩm tốt cho bệnh thủy đậu này rửa sạch, nấu với lượng nước thích hợp thành cháo. Chia ăn 3 lần trong ngày, với ít đường cát trắng hoặc đường phèn
Món cháo này có tác dụng giải độc trừ thấp, đặc biệt thích hợp cho thủy đậu đã được ra, nhưng vẫn còn sốt nước tiểu vàng đỏ, người mệt mỏi chán ăn
Cháo đậu đỏ cũng là thực phẩm tốt cho bệnh thủy đậu bởi nó giúp giải nhiệt
6. Cháo đậu, thịt heo
Gạo tẻ 80g, đậu đỏ 30 đậu xanh 30g, thịt heo băm nhỏ 50g. Đây đều là những thực phẩm tốt cho bệnh thủy đậu bởi chúng giúp người bệnh hạ nhiệt. Tất cả nấu với lượng nước thích hợp thành cháo nhừ. Dùng ăn vào lúc đói bụng Món cháo này dễ tiêu, rất tốt cho người bệnh thủy đậu, có sốt nhẹ.
7. Nước rau sam
Khi bị thủy đậu, có thể dùng rau sam tươi 100 - 120g, rửa thật sạch, ép lấy nước, uống trong ngày. Nước rau sam có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm ngừa mụn nhọt rất tốt cho người bị thủy đậu.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611