Phòng tránh và ngăn ngừa một số loại thuốc gây bệnh viêm thận kẽ

Thứ bảy, 15:11:47 01/12/2018
Tôi 58 tuổi, có chức năng thận hơi kém. Gần đây tôi vị viêm khớp, gút nên phải dùng nhiều loại thuốc. Tôi nghe nói, nhiều thuốc có thể gây hại thận khiến bệnh thận nặng hơn. Những loại thuốc nào có thể gây hại thận? Thuốc gây những bệnh lý nào cho thận? Mong được tư vấn. Tôi xin cảm ơn.

Thuốc khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua thận. Do vậy, ở hai cơ quan này cũng bị ảnh hưởng không nhỏ khi bệnh nhân phải dùng thuốc, đặc biệt là đối với những bệnh nhân phải dùng thuốc lâu ngày.

Rất nhiều loại thuốc gây ảnh hưởng đến thận theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Thuốc có thể gây độc trực tiếp trên thận bằng cách gây viêm hoặc phá hủy các cấu trúc giải phẫu của thận hoặc gây độc gián tiếp bằng cách làm thay đổi lưu lượng máu đến thận hoặc tạo ra các chất độc nội sinh đối với thận.

Nhiều loại thuốc (cả thuốc bán không cần đơn) có thể gây độc cho thận, thường gặp nhất là các loại kháng sinh thuốc đông dược thuốc cản quang thuốc ức chế men chuyển và đặc biệt là các nhóm thuốc có tác dụng chống viêm giảm đau...Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh hại thận. 

Thận có chức năng chính trong việc lọc và bài tiết thuốc và các thành phần chuyển hóa của thuốc. Khi thận bị tổn thương thì chức năng bài tiết bị giảm, tỷ lệ thuốc trong máu càng cao, càng gây độc thêm cho thận. Các thể tổn thương bệnh lý của thận do thuốc gây ra như sau:

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Viêm và hoại tử ống thận cấp tính: Ðây là tai biến thường gặp khi lạm dụng thuốc kháng sinh nhóm aminoside như gentamycin tobramycin neomycin amikocin,...; một số thuốc cản quang có iod khi chụp Xquang; các sunfamid.

Trường hợp bị nhiễm độc thận nặng sẽ có biểu hiện bệnh lý suy thận tỷ lệ creatinin huyết thanh cao.

Viêm thận kẽ cấp tính: Tình trạng bệnh lý này hiếm gặp hơn nhưng có thể xảy ra cơ chế sinh bệnh là cơ chế miễn dịch dị ứng thuốc có khả năng gây biến chứng này thường là penicilin đặc biệt là meticillin.

Viêm thận hỗn hợp: viêm kẽ và ống thận mạn thường do các thuốc giảm đau dùng quá liều, như sử dụng thái quá phenacetin.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Trong thư bác nói phải dùng nhiều loại thuốc chữa viêm khớp gút, nhưng không nói rõ đó là thuốc nào nên không thể tư vấn cụ thể về mức độ ảnh hưởng đến thận.

Có một số nhóm thuốc mà người bệnh khớp thường phải dùng có thể gây hại thận nên người bệnh cần lưu ý như: Các thuốc chống viêm giảm đau không steroid (indomethacin, meloxicam diclofenac ) đều có tác dụng phụ trên thận như gây suy thận cấp hội chứng thận hư tăng huyết áp tăng kali máu viêm thận kẽ hoặc bệnh thận mạn tính.

Các loại thuốc hạ sốt giảm đau như aspirin và ibuprofen đơn chất hoặc phối hợp với caffein, codein thường dùng cho người mắc các chứng đau mạn tính như đau đầu đau khớp đau lưng

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Người trên 50 tuổi, sau một thời gian dài lạm dụng các loại thuốc này thường bị các bệnh về thận, thậm chí suy thận rất nguy hiểm.

Khi phải dùng các thuốc dự phòng gút cấp: allopurinol, probenecid, sulphipyrazon, thì nên khởi đầu liều thấp, để đề phòng các tác hại mà thuốc gây cho thận.

Để tránh các tác hại do thuốc gây cho thận, cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc.

Tạ Thị Dung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:50 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới