Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, gây ra nhiều cơn nguy kịch đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy, để phòng ngừa xuất huyết não, tốt nhất chúng ta nên tuân theo những nguyên tắc sau:
– Kiểm tra sức khỏe định kỳ, thường xuyên đo huyết áp
Cần theo dõi huyết áp thường xuyên để ngừa xuất huyết não, đột quỵ
– Nếu tiền sử mắc bệnh liên quan đến huyết áp cần kiểm soát điều trị. Uống thuốc theo chỉ định bác sĩ, tái khám đúng hẹn. KHÔNG tự ý bỏ thuốc dù cảm thấy cơ thể khỏe mạnh.
– Tránh xa ma túy tránh lạm dụng rượu bia
– Kiểm soát cân nặng, tránh để cơ thể rơi vào tình trạng béo phì thừa cân
– Tích cực luyện tập thể dục để mạch máu dẻo dai hơn.
– Ăn uống đúng cách, đủ dinh dưỡng
Ăn nhiều trái cây chứa vitamin C
Các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Pontchaillou (Pháp) cho biết: thiếu hụt vitamin C được xem là yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ bị đột quỵ do xuất huyết não Để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể mỗi ngày, cần bổ sung một số loại thực phẩm giàu vitamin C. Con người có thể ngăn chặn nhiều chứng bệnh nghiêm trọng qua thực phẩm rau quả chứa nhiều vitamin C.
Trái cây họ nhà cam rất giàu vitamin C
Giảm ăn mặn, tăng cường thực phẩm kali
Người Việt thường có thói quen ăn rất mặn. Theo bác sĩ, tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến (hoặc góp phần vào) bệnh tăng huyết áp góp phần đáng kể gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch chảy máu não đột quỵ Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Anh, nếu giảm ăn muối 5 g một ngày sẽ giảm 23% nguy cơ tử vong do đột quỵ và khoảng 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những người dùng nhiều thực phẩm chứa kali có giảm huyết áp phòng ngừa xuất huyết não và đột quỵ. Vì vậy, bạn nên tránh xa món khoai tây chiên giòn và ăn một quả chuối để thay thế nhé! chuối là thực phẩm chứa nhiều kali, dễ tìm. Ngoài ra còn có các nguồn bổ sung kali khác từ sữa chua sữa các loại hạt bông cải xanh đậu Hà Lan thịt đỏ thịt gà và cá.
Ăn nhiều cá
Hãy duy trì chế độ ăn tối thiểu 3 lần có các món cá trong 1 tuần để thu nhận acid béo hệ Omega – 3 có tác dụng bảo vệ mạch máu Hàm lượng Omega – 3 có nhiều trong cá hồi cá ngừ cá mòi cá trích và cá thu
Hạn chế thực phẩm nhiều cholesterol
Một số thực phẩm chứa nhiều cholesterol bao gồm trứng thức ăn nhanh, một số loại thịt… nếu tiêu thụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến tim mạch, dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611