Nguyên nhân ung thư vòm họng có thể nạp quá nhiều chất độc hại từ rượu bia hút thuốc lá ngoài ra tuổi cao di truyền hoặc ăn uống quá phóng khoáng không hợp lý lẫn không chừng mực cũng là yếu tố gây bệnh thường gặp. Sau đây là nhóm những thực phẩm gây ung thư vòm họng nếu ăn quá nhiều, mọi người cần lưu ý.
1. Những thực phẩm lên men, dưa cà ngâm muối
Đã có những nghiên cứu về loại thực phẩm này và đưa ra kết luận là dưa cà muối nếu sử dụng quá nhiều thì người ăn có nguy cơ lớn mắc bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm.
Những thực phẩm lên men, dưa cà ngâm muối
Sau thời gian được ngâm muối các loại dưa cà có nhiều thành phần bị biến chất, chúng dễ làm phát triển những tế bào ung thư ở vòm, dạ dảy hoặc ở trực tràng Vì vậy nên dưa muối được xếp vào những thực phẩm gây ung thư vòm họng nên tránh.
2. Nhóm thực phẩm chế biến sẵn, được đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp có ưu điểm chính là giữ được thời gian lâu hơn nhiều lần đồ ăn tươi những vấn đề là để làm được điều đó loại thực phẩm này phải được thêm nhiều loại hóa chất như chất bảo quản, chưa kể đến những thành phần gia vị muối chất tạo mùi màu, đường nhân tạo...
Nhóm thực phẩm chế biến sẵn, được đóng hộp
Đa phần những chát hóa học này không thể phân hóa được trong dạ dày nhưng cũng không thể tống hết ra ngoài được. Những phần nhỏ bị đọng lại theo thời gian sẽ nhân lên với số lượng lớn dần và bắt đầu gây nên nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm trong đó có ung thư ở vòm họng và bị ung thư ở dạ dày là gặp nhiều hơn cả.
3. Nhóm thực phẩm được chế biến bằng cách chiên rán, thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh là thực phẩm gây ung thư vòm họng
Nhóm thực phẩm này là thủ phạm hàng đầu gây nên bệnh béo phì ở những nước phát triển nhưng không chỉ có vậy chúng còn là thực phẩm gây ung thư vòm họng nếu ăn nhiều. Lý giải cho điều này là lượng chất béo trong thức ăn sẽ bị chuyển hóa tiêu cực khi được chế biến tron chảo dầu mỡ có nhiệt độ rất cao.
Nhóm thức ăn nhanh mà giới trẻ giới văn phòng rất ưa chuộng thì lại chứa lượng lớn acrylamide, chất này bình thường không nguy hiểm nhưng nếu chọn cách chế biến bằng rán hoặc nướng chúng rất dễ bị chuyển hóa và có khả năng gây ung thư hóa ở vòm họng.
4. Cẩn thận khi ăn nhiều thịt đỏ
Trong thực đơn dinh dưỡng nguồn chất đạm chủ yếu để cung cấp cho cơ thể bắt nguồn từ thịt đỏ nhưng thịt này cũng là loại thực phẩm gây ung thư vòm họng nếu ăn nhiều. Cụ thể các loại thịt màu đỏ như thịt bò dê, cừu... ngoài lượng chất đạm dồi dào còn chứa rất nhiều chất béo bão hòa 2 thành phần có nhiều trong cơ thể sẽ làm sản sinh thêm nhiều mô ung thư ác tính ở vòm họng.
Thịt đỏ là thực phẩm gây ung thư vòm họng
Bạn càng nên cẩn thận khi ăn những loại thịt đỏ đã được tẩm ướp hoặc chế biến sẵn như xúc xích hot dog, thịt xông khói... đa phần chúng có nhiều muối nitrat hoặc nitrit nếu hấp thụ vào trong người với số lượng lớn rất dễ gây bệnh ung thư Những loại thức ăn này đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO chính thức ra cảnh báo làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Trên đây là một số loại thực phẩm gây ung thư vòm họng mà bạn nên biết. Những loại thực phẩm này chỉ gây ung thư vòm họng nếu ăn nhiều, ăn ít với liều lượng vừa đủ thì không sao cả.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611