Nguyên nhân bị viêm gan b khiến người khỏe mạnh cũng có nguy cơ mắc bệnh

5/5 (1) Bình chọn

Thứ sáu, 10/08/2018 10:08
Viêm gan B được coi là "sát thủ thầm lặng" bởi bệnh ít triệu chứng nhưng để lại nhiều hệ lụy cho cơ thể, thậm chí tử vong và hiện chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn. Dù nguy hiểm như vậy nhưng còn rất nhiều người mơ hồ về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị căn bệnh này. Vì thế, hãy tìm hiểu ngay trước khi quá muộn. Vậy, nguyên nhân bị viêm gan b là gì?

Nguyên nhân bị viêm gan B

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan B là do gan bị virus viêm gan b tấn công. Virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể qua 3 con đường:

Có 3 nguyên nhân bị viêm gan b ai cũng nên biết

Có 3 nguyên nhân bị viêm gan b ai cũng nên biết

Lây truyền qua đường máu: qua các dụng cụ dính máu của người bệnh lây sang máu người lành như dụng cụ y tế không khử trùng tốt, châm cứu, xỏ tai, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh rang, bấm móng tay… Virus HBV sống rất dai, thậm chí có thể tồn tại trong máu khô nhiều ngày nên nếu không tự bảo vệ bản thân thì khả năng hình thành nguyên nhân bị viêm gan B là rất cao.

Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu người mẹ nhiễm virus HBV thì nguy cơ truyền bệnh cho con rất cao. Cụ thể, trong 3 tháng đầu của thai kì, tỷ lây nhiểm chỉ khoảng 1%. Người mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì sẽ tăng lên 10% và sẽ lên đến 60 – 70% khả năng lây nhiễm nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối cùng. Nguy cơ lây từ mẹ sang con sẽ ở mức cao nhất là 90% nếu sau khi sinh không có bất cứ biện pháp nào bảo vệ đứa bé.

Lây truyền qua đường tình dục: Việc quan hệ tình dục không an toàn, không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su cũng sẽ bị lây nhiễm từ người mang bệnh.

Giải thích cho lí do này là vì trong khi quan hệ những tiếp xúc, cọ xát khiến gây ra những vết xước, vết rách. Khi đó virus viêm gan B dễ dàng theo các vết này vào máu của người khỏe mạnh và là nguyên nhân bị viêm gan b.

Cần lưu ý viêm gan b không lây truyền qua hô hấp (hơi thở, hắt hơi…) tiêu hóa (ăn uống) và tiếp xúc bình thường như nhiều người nhầm tưởng.

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới