Chảy máu cam: Cảnh giác ung thư vòm họng có thể xảy ra

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Hai, 26/11/2018 06:11
Ung thư vòm họng là ung thư biểu mô phát triển ở vùng vòm họng, triệu chứng ban đầu thường âm thầm, không đặc hiệu.

Chảy máu cam là dấu hiệu thường thấy trong ung thư vòm họng do khối u loét sùi bị chảy máu máu qua lỗ mũi chảy ra ngoài được gọi là chảy máu cam với tính chất là bất ngờ không có va chạm rõ ràng và thường kèm theo nhày hoặc dịch nước vàng.

1. Các dấu hiệu ban đầu bệnh ung thư vòm họng 

Ung thư biểu mô mũi họng phát triển âm thầm ở vòm họng, các dấu hiệu ban đầu rất nghèo nàn và không có tính đặc hiệu, tùy theo hướng xâm lấn mà có các triệu chứng mượn ở các cơ quan lân cận. Các dấu hiệu sớm thường là:

Đau nửa đầu: Đau thành cơn đau ngày càng rõ rệt đau nửa đầu sâu trong hốc mắt hoặc vùng thái dương. Cùng với đau đầu là: Cảm giác đau nhức trong tai ù tai giọng trầm cùng bên với đau đầu nghe kém, tai như bị đút nút; Mỏi hàm, tê bì nửa mặt hoặc dấu hiệu khít hàm miệng, không há to được.

Chảy máu cam có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng

Chảy máu cam có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng

Hạch ở cổ có thể xuất hiện ngay từ đầu cùng với các dấu hiệu không đặc hiệu khác, thường chỉ là một hạch ở góc hàm hoặc mang tai, hạch nhỏ không đau. Ban đầu nhỏ chắc cứng, lớn dần từ từ, không sưng đỏ, không viêm quanh hạch, di động hạn chế dần, sau cố định do dính vào da và cơ. Dấu hiệu đau ở hạch chỉ xuất hiện khi hạch phát triển to chèn ép và xâm lấn ra xung quanh

Ngạt tắc mũi và chảy máu cam: Ngạt tắc mũi, thường là một bên sau đó mới tăng dần sang cả hai bên, các dấu hiệu tiến triển dần, từ thỉnh thoảng ngạt bí mũi tiến tới ngạt mũi liên tục một bên hoặc cả hai bên. Triệu chứng này làm người bệnh nói giọng mũi kín, có cảm giác vướng khó chịu, vùng sau mũi thường phải khịt đờm xuống họng. Sau giai đoạn ngạt mũi là xuất hiện: Chảy máu mũi, xì ra nhầy lẫn máu, chảy mũi mủ mùi hôi thối do hoại tử bệnh nhân hoàn toàn phải thở bằng miệng, phát âm khó, thay đổi hẳn giọng nói…

Khám mũi có thể thấy khối u sùi sâu trong hốc mũi, thường loét hoại tử chảy máu. Hoặc thấy khối u sùi, quanh có thâm nhiễm ở nóc vòm hay thành bên vòm họng. Có thể tiến hành sinh thiết lấy bệnh phẩm để chẩn đoán tế bào và mô học qua đường này.

Khi thấy có biểu hiện bất thường ở mũi và chảy máu cam bất ngờ, có nhiều nhày mũi… cẩn phải cảnh giác khám sàng lọc xác định hoặc loại trừ bệnh nguy hiểm là ung thư vòm họng

Hãy đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời

Hãy đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời

2. Các nguyên tắc cần tuân thủ khi tia xạ chữa ung thư vòm họng

- Phải có một chẩn đoán thật chính xác về tất cả các tiêu chí (vị trí tổn thương, giai đoạn bệnh, tiên lượng, loại mô bệnh học sức khỏe bệnh nhân…), đảm bảo chỉ định tia xạ là đúng đắn, không chỉ định tia xạ khi có một tiêu chí chưa được phân định rõ ràng.

 

- Thể trạng bệnh nhân đủ điều kiện thực hiện quy trình xạ trị, phải được xem xét kỹ tất các mặt: Thể lực, các xét nghiệm phi lâm sàng tinh thầncác bệnh khác kèm theo.

- Bệnh nhân phải được theo dõi diễn biến bệnh tật liên tục, sát sao tại các trung tâm có đủ các phương tiên, bằng các phương pháp thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng đáp ứng đủ theo yêu cầu của quy trình xạ trị

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới