Bỏng nắng và những thông tin về bỏng nắng mà bạn nên biết

5/5 (2) Bình chọn

Chủ nhật, 21/10/2018 08:10
Bỏng nắng là một tình trạng mẫn cảm ánh nắng, xảy ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 2 - 6h. Thời gian gây bỏng nắng là khoảng giữa trưa từ 11h đến 13h do nồng độ tia cực tím lúc này tập trung cực cao.

Phân loại bỏng nắng

Có 2 loại bỏng nắng phổ biến đó là bỏng nắng tạm thời (da tiếp xúc với ánh nắng mạnh gậy hậu quả tức thì) và bỏng nắng tích lũy (tức da bị tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời dần dần trong một thời gian dài).

Có 2 loại bỏng nắng là bỏng nắng tạm thời và bỏng nắng tích lũy

Có 2 loại bỏng nắng là bỏng nắng tạm thời và bỏng nắng tích lũy

Nguyên nhân bỏng nắng

Nguyên nhân là do làn da bị tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời với tần suất cao nhất là trong thời điểm từ 10h30 đến 15h là thời điểm các tia cực tím hoạt động mạnh nhất trong ngày.

Khi cơ thể không thể kịp thời sản xuất đủ lượng melanin để bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời sẽ gây lên tình trạng bỏng nắng.

Biểu hiện của bỏng nắng

Khi bị bỏng nắng làn da bị tổn thương trên diện rộng và còn kèm theo các biểu hiện như choáng, sốt, người mệt mỏi đau đầu buồn nôn

Khi bị bỏng nắng, làn da bị tổn thương trên diện rộng

Khi bị bỏng nắng, làn da bị tổn thương trên diện rộng 

Sau khi tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời ban đầu da sẽ ửng đỏ, sau từ 2 đến 6h sau da sẽ có biểu hiện phồng rộp đau rát, da bị châm chích, đen sạm độ nặng và có thể kèm theo ngứa ngáy rất khó chịu.

Với những người có làn da trắng thì biểu hiện này có thể xuất hiện nhanh chóng, còn với những người có làn da đậm màu thì phải sau nhiều tiếng đồng hồ khi tiếp xúc với tia cực tím hiện tượng này mới biểu hiện rõ rệt.

Cách điều trị bỏng nắng

Để điều trị bỏng nắng cần bôi kem chống nắng ban ngày, bôi trước khi ra nắng 15 phút và bôi nhắc lại cứ mỗi 2 giờ/1 lần nếu vẫn tiếp tục phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Để điều trị bỏng nắng cần bôi kem chống nắng ban ngày, bôi trước khi ra nắng 15 phút

Để điều trị bỏng nắng cần bôi kem chống nắng ban ngày, bôi trước khi ra nắng 15 phút 

Thời gian bắt buộc phải bôi là từ 9 - 14 giờ. Nếu da đỏ nhẹ thì có thể bôi thêm hồ nước buổi tối còn nếu da đỏ nhiều thì bôi một trong các chế phẩm có chứa corticoide hoạt phổ nhẹ như: eumovate elomet, fucicort, fobancort... Bôi ngày 2 lần trong 5 - 7 ngày.

Nếu có biểu hiện ngứa hoặc rát kèm theo thì uống một trong các thuốc kháng histamin như: chlorpheniramin, phenergan Loratadin Uống sau ăn tối trong 5 ngày. Nếu tình trạng bong vảy phấn, vảy cám kéo dài thì bôi các thuốc tái tạo da như kem vitamin e Nếu da bị thâm nhiều thì hãy bôi các chế phẩm làm nhạt màu các vết thâm co chứa hydroquinon từ 2 - 4%.

Nguyễn Linh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới