Bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ là gì? Triệu cứng và điều trị bệnh

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Hai, 18/09/2017 09:09
Loading...

Viêm động mạch tế bào khổng lồ là bệnh gì?

Viêm động mạch tế bào khổng lồ là tình trạng viêm niêm mạc động mạch. Thông thường, bệnh ảnh hưởng đến các động mạch ở đầu, đặc biệt là vùng thái dương. Vì lý do này, viêm động mạch tế bào khổng lồ đôi khi còn được gọi là viêm động mạch thái dương.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường xuyên gây đau đầu da đầu nhạy cảm đau đau hàm và các vấn đề về tầm nhìn Nếu không chữa trị bệnh có thể dẫn đến đột quỵ hoặc mù.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ hay còn gọi là viêm động mạch thái dương

Viêm động mạch tế bào khổng lồ hay còn gọi là viêm động mạch thái dương

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng thường gặp nhất của viêm động mạch tế bào khổng lồ là đau đầu và đau – thường nghiêm trọng – ảnh hưởng đến cả hai thái dương Triệu chứng khởi đầu của tình trạng này có thể giống như bệnh cúm

- Đau đầu nghiêm trọng, dai dẳng, thường ở vùng thái dương

- Da đầu nhạy cảm đau

- Đau hàm khi nhai hoặc mở miệng rộng

- Bệnh nhân thấy xuất hiện các cơn sốt

- Mệt mỏi

- Sụt cân ngoài ý muốn

- Mất thị lực hoặc có hiện tượng song thị đặc biệt là ở những người bị đau hàm

- Mất thị lực đột ngột, vĩnh viễn ở một Mắt

- Đau và cứng cổ, vai hoặc hông là các triệu chứng thường gặp của rối loạn có liên quan, đau đa cơ do thấp khớp Khoảng 50% những người bị viêm động mạch tế bào khổng lồ cũng bị đau đa cơ do thấp khớp

Bệnh có biểu hiện như bệnh cúm

Bệnh có biểu hiện như bệnh cúm

Nguyên nhân viêm động mạch tế bào khổng lồ

Với bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ niêm mạc của động mạch bị viêm, điều này làm cho chúng sưng lên. Tình trạng sưng này làm hẹp các mạch máu, giảm lượng máu cũng như oxy và chất dinh dưỡng quan trọng đến các mô trong cơ thể.

Hầu như bất kỳ động mạch lớn hoặc vừa đều có thể bị ảnh hưởng, nhưng tình trạng viêm thường xảy ra ở các động mạch nằm ở vùng thái dương. Chúng nằm ngay trước tai và tiếp tục lên da đầu. Đôi khi, tình trạng viêm ảnh hưởng đến chỉ một phần động mạch với các phần mạch máu bình thường ở giữa.Tóm lại, nguyên nhân gây ra bệnh này vẫn chưa rõ. Một số gen và các biến thể gen có thể làm tăng tính nhạy cảm mắc phải tình trạng này.

Bệnh nhân cần cung cấp đủ vitamin D và canxi

Bệnh nhân cần cung cấp đủ vitamin D và canxi

Điều trị viêm động mạch tế bào khổng lồ

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng các biện pháp sau đây

Có một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn uống tốt cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề tiềm tàng chẳng hạn như xương mỏng huyết áp cao và bệnh tiểu đường Bạn cần chú trọng các loại trái câyrau tươi ngũ cốc nguyên hạt và các loại thịt nạc, cá, trong khi hạn chế muối, đường và rượu.

Cần cung cấp đủ lượng canxivitamin D. Các chuyên gia khuyên cần cung cấp 1 200 mg canxi hay 800 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày cho phụ nữ trên 50 và nam giới trên 70.

Tập thể dục đều đặn. Tập aerobic thường xuyên chẳng hạn như đi bộ có thể giúp ngăn ngừa mất xương cao huyết ápbệnh tiểu đường. Thể dục cũng có lợi cho tim và phổi. Ngoài ra, nhiều người thấy rằng tập thể dục cải thiện tâm trạng và cảm xúc hạnh phúc. Nếu bạn chưa từng tập thể dục, hãy bắt đầu từ từ và thực hiện dần dần.

Aspirin. Bạn hãy hỏi bác sĩ về việc dùng từ 75 đến 150 mg aspirin hàng ngày. Việc uống hàng ngày, liều thấp aspirin có thể làm giảm nguy cơ mù lòa và đột quỵ.

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11
Chung tay vì Miền Trung Chung tay vì Miền Trung Thứ tư, 26/10/2016 02:10
20/10 - Vui - Khỏe - Đẹp 20/10 - Vui - Khỏe - Đẹp Thứ bảy, 15/10/2016 02:10
Sống khỏe mạnh Sống khỏe mạnh Thứ Hai, 15/08/2016 08:08

Video nổi bật

Sản phẩm mới